Pháp hối thúc Israel và Palestine thỏa thuận ngừng bắn

Theo Tân Hoa xã, trên trang mạng Twitter, Tổng thống Macron cho rằng cần sớm chấm dứt vòng xoáy bạo lực ở Trung Đông. Ông kêu gọi các bên kiềm chế, thực hiện ngừng bắn và tiến hành đối thoại.
Pháp hối thúc Israel và Palestine thỏa thuận ngừng bắn ảnh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Israel và Palestine chấm dứt các hành động thù địch và nhất trí ngừng bắn. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Israel và Palestine chấm dứt các hành động thù địch và nhất trí ngừng bắn trong bối cảnh xung đột giữa hai bên trong những ngày gần đây đã khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Theo Tân Hoa xã, trên trang mạng Twitter, Tổng thống Macron cho rằng cần sớm chấm dứt vòng xoáy bạo lực ở Trung Đông. Ông kêu gọi các bên kiềm chế, thực hiện ngừng bắn và tiến hành đối thoại.

Xung đột giữa Israel và Phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza đã bước sang ngày thứ 5 nhưng vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Rạng sáng 14/5, Israel đã nã pháo và tăng cường không kích nhằm vào một hệ thống đường hầm của Phong trào Hamas, làm một bà mẹ cùng 3 người con thiệt mạng.

Đáp trả lại chiến dịch của Israel, các tay súng ở Dải Gaza tiếp tục phóng rocket vào miền Nam Israel, khiến một người thiệt mạng. 

Cuộc xung đột bùng phát từ ngày 10/5 sau khi Phong trào Hamas phóng rocket vào Jerusalem và Tel Aviv để trả đũa cho cuộc đụng độ giữa cảnh sát Israel và người biểu tình Palestine ở gần đền thờ al-Aqsa ở Jerusalem.

[Cái giá đắt đỏ về sinh mạng trong cuộc đấu tên lửa Israel và Palestine]

Từ thời điểm đó đến nay, lực lượng Hamas đã phóng hơn 1.800 quả rocket về phía lãnh thổ Israel, bao gồm cả Tel Aviv.

Quân đội Israel cũng đáp trả bằng hàng trăm cuộc không kích, tuyên bố tiêu diệt hàng chục thành viên cấp cao của Hamas. Đây là cuộc đụng độ ác liệt nhất giữa Israel và Hamas kể từ cuộc chiến năm 2014, làm dấy lên lo ngại tình hình có nguy cơ vượt ra khỏi tầm kiểm soát. 

Quan chức y tế Palestine cho biết đến nay có ít nhất 119 người ở Gaza thiệt mạng (trong đó có 31 trẻ em và 19 phụ nữ) và 830 người khác bị thương.

Trong khi đó, giới chức Israel cho biết số người thiệt mạng đến nay của nước này là 8 người, gồm 1 binh sỹ Israel, 6 thường dân và 1 người lao động Ấn Độ.

Xung đột Israel-Palestine leo thang trong những ngày gần đây khiến cộng đồng quốc tế lo ngại nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tranh toàn diện. 

Dự kiến, ngày 16/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp trực tuyến để thảo luận vấn đề này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục