HĐBA sẽ họp lần thứ ba về xung đột Israel-Palestine vào ngày 16/5

Từ ngày 10/5 đến nay, Hội đồng Bảo an đã tổ chức hai cuộc thảo luận kín về căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine tuy nhiên chưa ra được tuyên bố chung do Mỹ phản đối.
HĐBA sẽ họp lần thứ ba về xung đột Israel-Palestine vào ngày 16/5 ảnh 1Rocket được phóng từ Dải Gaza về phía thành phố Tel Aviv, Israel, ngày 11/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại sứ thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân ngày 13/5 cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp công khai vào ngày 16/5 tới để thảo luận về căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine. 

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, ông Trương Quân cho biết cuộc họp sẽ diễn ra lúc 10h00 giờ Mỹ ngày 16/5 (tức 21h00 giờ Việt Nam cùng ngày).

Ông cũng bày tỏ "lo ngại sâu sắc về căng thẳng leo thang tại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine," đồng thời cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc "cần hành động ngay bây giờ và gửi đi một thông điệp mạnh mẽ."

Phái bộ Na Uy tại Liên hợp quốc cho biết cuộc họp ngày 16/5 được tiến hành theo đề xuất của Na Uy, Tunisia và Trung Quốc, nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 5.

Theo kế hoạch ban đầu, lẽ ra cuộc họp sẽ diễn ra trong ngày 14/5 do Mỹ muốn dời lịch họp sang đầu tuần tới.

[Hơn 100 người Palestine đã thiệt mạng vì xung đột ở Dải Gaza]

Từ ngày 10/5 đến nay, Hội đồng Bảo an đã tổ chức hai cuộc thảo luận kín về vấn đề này tuy nhiên chưa ra được tuyên bố chung do Mỹ phản đối.

Theo các nhà ngoại giao, trong cuộc họp mới nhất diễn ra ngày 12/5, có 14/15 nước ủy viên của Hội đồng Bảo an đã ủng hộ ra tuyên bố chung nhằm kêu gọi các bên giảm leo thang căng thẳng.

Tuy nhiên, phía Mỹ coi cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an về tình hình xung đột  giữa Israel-Palestine là động thái "đủ để thể hiện sự quan ngại" và không cho rằng việc ra tuyên bố chung sẽ giúp tình hình cải thiện.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 14/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt hành vi bạo lực của Israel đối với người dân Palestine.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong cuộc điện đàm với Quốc vương Qatar, ông Rouhani kêu gọi các quốc gia Hồi giáo cần hợp tác, và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) cần đóng vai trò tích cực hơn trong vấn đề này vì OIC được thành lập ban đầu để giải quyết vấn đề Palestine. 

Về phần mình, Quốc vương Qatar chia sẻ lập trường với Tehran, lên án các vụ tấn công của Israel đối với người Palestine, đồng thời đề nghị OIC thể hiện vai trò hiệu quả trong vấn đề này.

Cùng ngày, Ai Cập đã đề nghị Israel nhất trí với thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một năm giữa Israel với phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza. Ai Cập hiện đang là một trong những quốc gia tích cực nhất trong nỗ lực làm trung gian hòa giải cho một lệnh ngừng bắn giữa Israel-Hamas.

Tuy nhiên, phía Israel trước đó cho biết sẽ không nhất trí với lệnh ngừng bắn trước ngày 15/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục