Israel dự định triển khai quân đội tại các thành phố xảy ra bạo động

Phát biểu trong chuyến thị sát thành phố Lod, một địa điểm xảy ra tình trạng bạo động, ông Netanyahu cho hay chỉ huy lực lượng cảnh sát đã được trao quyền sử dụng quân đội để giải quyết tình hình.
Israel dự định triển khai quân đội tại các thành phố xảy ra bạo động ảnh 1Xe cảnh sát bị đốt cháy tại thành phố Lod, gần Tel Aviv, Israel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 13/5 cho hay quân đội sẽ được triển khai tại các thành phố đang xảy ra tình trạng bạo động giữa người Do Thái và người Arab.

Phát biểu trong chuyến thị sát thành phố Lod, một địa điểm xảy ra tình trạng trên, ông Netanyahu cho hay chỉ huy lực lượng cảnh sát đã được trao quyền sử dụng quân đội để giải quyết tình hình.

Thủ tướng Israel cho biết thêm rằng việc sử dụng biện pháp gây tranh cãi là quản thúc hành chính - cho phép lực lượng chức năng bắt giữ các đối tượng mà không cần xét xử trong một thời gian không xác định - cũng đang được cân nhắc.

[Xung đột giữa Israel với Palestine tiếp tục leo thang nguy hiểm]

Tuy nhiên, chỉ huy lực lượng cảnh sát Kobi Shabtai đã bày tỏ phản đối ý định trên của Thủ tướng Netanyahu, vì cho rằng quân đội chưa được huấn luyện để xử lý các vấn đề dân sự.

Trước đó cùng ngày 13/5, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã quyết định động viên 10 đại đội quân dự bị thuộc lực lượng cảnh sát biên phòng bán quân sự "trước sự bùng phát bạo lực và chủ nghĩa dân tộc."

Khoảng 374 người đã bị bắt giữ sau các vụ căng thẳng liên tiếp giữa người Do Thái và người Arab cũng như các vụ bạo động nổ ra trong ngày 12/5 và cuộc chiến đang tiếp diễn giữa Israel với Hamas tại Dải Gaza.

Cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo rằng cuộc chiến với phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza "sẽ mất thời gian," đồng thời nhấn mạnh chiến dịch không kích của Israel nhằm vào Hamas ở Gaza vẫn chưa kết thúc.

Trong chuyến thăm tới một khẩu đội phòng không Vòm Sắt (Iron Dome) ở miền Trung Israel, ông Netanyahu tuyên bố: "Sẽ mất thời gian, nhưng với sự vững vàng, cả về phòng thủ và tấn công, chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu của mình - khôi phục hòa bình cho Nhà nước Israel."

Xung đột Israel-Palestine leo thang trong những ngày gần đây khiến cộng đồng quốc tế lo ngại nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tranh toàn diện. Quân đội Israel và phong trào Hamas đã giao tranh trong 4 ngày qua. Theo số liệu chính thức của Palestine và Israel, ít nhất 83 người Palestine và 7 người Israel đã thiệt mạng.

Hamas đã bắn hơn 1.600 quả rocket vào lãnh thổ Israel, bao gồm cả thủ đô trên thực tế là Tel Aviv. Quân đội Israel cũng đáp trả bằng hàng trăm cuộc không kích, tuyên bố tiêu diệt hàng chục thủ lĩnh Hamas kể từ ngày 10/5.

Lo ngại trước tình hình này, một số hãng hàng không Mỹ đã hủy chuyến bay tới Tel Aviv. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên kế hoạch họp kín vào ngày 13/5. Đây là cuộc họp thứ ba của Hội đồng Bảo an về Israel và Palestine trong 3 ngày qua.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/5 đã kêu gọi Israel và các tay súng Palestine chấm dứt xung đột.

Trong một tuyên bố sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, Điện Kremlin nhấn mạnh "Trong bối cảnh leo thang xung đột giữa Palestine và Israel, nhiệm vụ chính vào lúc nào là chấm dứt các hành động bạo lực của cả hai phía và bảo đảm an toàn cho dân thường."./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục