Xung đột giữa Israel và Phong trào Hamas chưa có dấu hiệu thuyên giảm

Rạng sáng 14/5, Israel đã nã pháo và tăng cường không kích nhằm vào một hệ thống đường hầm của Phong trào Hamas. Cuộc xung đột bước sang ngày thứ 5 mà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Xung đột giữa Israel và Phong trào Hamas chưa có dấu hiệu thuyên giảm ảnh 1Khói lửa bốc lên sau cuộc không kích do Israel tiến hành tại thị trấn Khan Yunis, Dải Gaza ngày 16/8/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xung đột giữa Israel và Phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza đã bước sang ngày thứ 5 song chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Rạng sáng 14/5, Israel đã nã pháo và tăng cường không kích nhằm vào một hệ thống đường hầm của Phong trào Hamas.

Theo người phát ngôn quân đội Israel, lực lượng bộ binh Israel đã tham gia chiến dịch kéo dài 40 phút này, song không tiến vào Dải Gaza.

Giới chức y tế ở Dải Gaza cho biết chiến dịch của Israel đã làm 1 bà mẹ và 3 người con thiệt mạng. Thi thể của họ được tìm thấy trong đống đổ nát của ngôi nhà.

[Hơn 100 người Palestine đã thiệt mạng vì xung đột ở Dải Gaza]

Đáp trả lại chiến dịch của Israel, các tay súng ở Dải Gaza tiếp tục phóng rocket vào miền Nam Israel, khiến 1 người thiệt mạng.

Xung đột Israel-Palestine leo thang trong những ngày gần đây khiến cộng đồng quốc tế lo ngại nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tranh toàn diện.

Mồi lửa trực tiếp cho căng thẳng lần này là việc chính quyền Israel đuổi một số gia đình Palestine sinh sống đã lâu tại khu vực Sheikh Jarrah thuộc Đông Jerusalem.

Tức giận trước hành động này, nhiều người Palestine tụ tập bên ngoài các tòa nhà người Do Thái vừa dọn vào.

Cảnh sát được gọi đến và dẫn tới đụng độ vào cuối tuần trước, khiến hàng trăm người Palestine bị thương.

Việc chính quyền Israel đẩy người Palestine khỏi một số khu vực của Đông Jerusalem diễn ra vào đúng tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Hành động càng khiến không khí bất mãn tăng cao.

Cuộc xung đột bùng phát vào ngày 10/5 sau khi Phong trào Hamas phóng rocket vào Jerusalem và Tel Aviv để trả đũa cho cuộc đụng độ giữa cảnh sát Israel và người biểu tình Palestine ở gần đền thờ al-Aqsa ở Jerusalem.

Từ ngày 10/5 đến nay, lực lượng Hamas đã phóng hơn 1.800 rocket về phía lãnh thổ Israel, bao gồm cả thủ đô trên thực tế là Tel Aviv.

Quân đội Israel cũng đáp trả bằng hàng trăm cuộc không kích, tuyên bố tiêu diệt hàng chục thủ lĩnh Hamas kể từ ngày 10/5.

Đây là cuộc đụng độ ác liệt nhất giữa Israel và Hamas kể từ cuộc chiến năm 2014, làm dấy lên lo ngại tình hình có nguy cơ vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Quan chức y tế Palestine cho biết, đến nay có ít nhất 119 người ở Gaza thiệt mạng (trong đó có 31 trẻ em và 19 phụ nữ) và 830 người khác bị thương.

Trong khi đó, giới chức Israel cho biết số người thiệt mạng đến nay ở nước này là 8 người gồm 1 binh sỹ Israel, 6 thường dân và 1 người lao động Ấn Độ.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Thứ trưởng Ngoại giao nước này Sergey Vershinin và quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Israel Alon Ushpiz đã điện đàm, trong đó khẳng định cần lập tức giảm leo thang căng thẳng khu vực.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Hai bên đã thảo luận chi tiết tình hình hiện nay tại khu vực xung đột giữa Palestine và Israel với trọng tâm là cần giảm leo thang căng thẳng cũng như đảm bảo sự an toàn trọn vẹn cho cư dân Israel và Palestine."

Ngoài ra, hai nhà ngoại giao cũng đề cập tới những vấn đề cấp bách liên quan tới hòa giải Palestine-Israel, đang được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đại hội đồng Liên hợp quốc xem xét./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục