ICRC và OIC kêu gọi nỗ lực tối đa chấm dứt xung đột tại Trung Đông

Ngày 16/5, ICRC cho rằng các nhà lãnh đạo thế giới cần dùng "tầm ảnh hưởng tối đa" để chấm dứt xung đột đang leo thang giữa Israel-Palestine; còn OIC ra tuyên bố lên án mạnh mẽ sự gây hấn của Israel.
ICRC và OIC kêu gọi nỗ lực tối đa chấm dứt xung đột tại Trung Đông ảnh 1Tòa tháp Jala, nơi đặt văn phòng một số hãng truyền thông quốc tế, bị đổ sập do trúng không kích của Israel tại Dải Gaza, ngày 15/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 16/5, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cho rằng các nhà lãnh đạo thế giới cần sử dụng "tầm ảnh hưởng tối đa" để chấm dứt cuộc xung đột đang leo thang giữa Israel và Palestine.

Tuyên bố được ICRC đưa ra trước thềm cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề trên nêu rõ: "Người dân ở Dải Gaza và Israel đang phải đối mặt với vòng xoáy xung đột căng thẳng nhất trong nhiều năm.

Trước thềm cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong ngày 16/5, ICRC kêu gọi các nhà lãnh đạo sử dụng tầm ảnh hưởng tối đa nhằm chấm dứt xung đột giữa các lực lượng ở Gaza và Israel… Đối với người dân ở Dải Gaza, việc tiếp cận bệnh viện và các cơ sở hạ tầng thiết yếu khác đã trở nên rất phức tạp do các cuộc không kích liên miên và việc đường xá, nhà cửa bị hư hỏng."

[Giáo hoàng Francis và Ngoại trưởng Đức kêu gọi ngừng giao tranh]

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến họp vào lúc 21 giờ ngày 16/5 (giờ Việt Nam) để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Trung Đông.

Trong khi đó, quân đội Israel ngày 16/5 cho biết nước này đang phải hứng chịu số vụ tấn công bằng rocket nhiều chưa từng có. Từ ngày 10/5 vừa qua, các nhóm vũ trang ở Dải Gaza đã phóng khoảng 3.000 quả rocket vào lãnh thổ Israel.

Cũng trong ngày 16/5, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ra tuyên bố lên án "bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất đối với sự gây hấn tàn bạo của Israel" nhằm vào người Palestine.

Tuyên bố được truyền thông nhà nước Saudi Arabia phát đi kêu gọi chấm dứt ngay các cuộc tấn công nhằm vào dân thường, cho rằng đây là sự "vi phạm luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Liên hợp quốc"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục