Xung đột Israel-Palestine: Trung Quốc đưa ra đề xuất 4 điểm

Trung Quốc đưa ra đề xuất 4 điểm gồm ngừng bắn và đình chỉ bạo lực là ưu tiên cao; hỗ trợ nhân đạo là yêu cầu cấp thiết; hỗ trợ quốc tế là một nghĩa vụ; giải pháp 2 nhà nước là giải pháp nền tảng.
Xung đột Israel-Palestine: Trung Quốc đưa ra đề xuất 4 điểm ảnh 1Các phóng viên tại hiện trường đổ nát của Toà tháp Jala, nơi đặt văn phòng một số hãng truyền thông quốc tế, sau khi máy bay Israel oanh tạc Dải Gaza, ngày 15/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 16/5 cho biết Bắc Kinh đã đưa ra đề xuất 4 điểm liên quan đến căng thẳng leo thang hiện nay giữa Israel và người Palestine.

Phát biểu khi chủ trì phiên họp trực tuyến công khai đầu tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine đã gây thương vong lớn, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

Tình hình cực kỳ nghiêm trọng và cấp thiết cần một lệnh ngừng bắn và đình chỉ bạo lực. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế cần phải nhanh chóng ngăn chặn tình hình xấu hơn, tránh để khu vực một lần nữa rơi vào hỗn loạn và bảo vệ mạng sống của người dân sở tại.

[Xung đột Israel-Palestine: Israel không kích dữ dội thành phố Gaza]

Trước tình hình căng thẳng hiện nay, Trung Quốc đưa ra đề xuất 4 điểm, gồm ngừng bắn và đình chỉ bạo lực là ưu tiên cao; hỗ trợ nhân đạo là yêu cầu cấp thiết; hỗ trợ quốc tế là một nghĩa vụ; và "giải pháp 2 nhà nước" là giải pháp nền tảng.

Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, Palestine luôn là cốt lõi trong vấn đề Trung Đông. Chỉ khi vấn đề Palestine được giải quyết một cách toàn diện, công bằng và dài hạn thì khu vực Trung Đông mới thực sự có thể đạt được hòa bình và an ninh kéo dài.

Cũng tại cuộc họp, các đại biểu tham dự đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và đình chỉ bạo lực giữa Israel và Palestine, hạ nhiệt tình hình trong khi tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an cũng như luật pháp quốc tế.

Trung Quốc hiện giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.