Nội các an ninh Israel sẽ họp khẩn về chiến dịch tấn công Gaza

Chiều 16/5, nội các an ninh của Israel họp khẩn để thảo luận về chiến dịch tấn công nhằm vào Dải Gaza giữa lúc cộng đồng quốc tế đang gia tăng sức ép đề nghị các bên ngừng bắn, ngồi vào bàn đàm phán.
Nội các an ninh Israel sẽ họp khẩn về chiến dịch tấn công Gaza ảnh 1Rocket được phóng từ Dải Gaza, hiện do Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát, hướng về lãnh thổ Israel ngày 11/5 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chiều 16/5 giờ địa phương, nội các an ninh của Israel họp khẩn để thảo luận về chiến dịch tấn công nhằm vào Dải Gaza giữa lúc cộng đồng quốc tế đang gia tăng sức ép đề nghị các bên ngừng bắn và ngồi vào bàn đàm phán.

Báo chí Israel đưa tin các quan chức cao cấp về quốc phòng nước này đang đề xuất Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz thực hiện phương án ngừng bắn, chấm dứt chiến dịch tấn công Gaza.

Theo họ, quân đội Israel đã đạt được hầu hết các mục tiêu kể từ khi chiến dịch bắt đầu hôm 10/5 vừa qua. Việc tiếp tục chiến dịch tấn công có thể dẫn đến sai lầm và kéo Israel vào một cuộc chiến tranh tổng lực, bao gồm việc đưa quân vào Dải Gaza.

Xung đột vũ trang giữa Israel và Palestine đã bước sang ngày thứ 7 liên tiếp với hàng ngàn cuộc tấn công đến từ cả hai phía, khiến ít nhất 181 người Palestine và 10 người Israel thiệt mạng. Trong khi đó, cả Israel và Hamas đều tiếp tục đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ về việc sẽ tiếp tục sử dụng vũ lực.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 15/5 nêu rõ Israel sẽ tiếp tục tấn công vào Dải Gaza cho tới khi nào còn thấy cần thiết.

[17 người Palestine thiệt mạng trong ngày 16/5 do Israel không kích]

Lo ngại cuộc xung đột sẽ leo thang thành một cuộc chiến tranh toàn diện, các quốc gia và tổ chức quốc tế đã bày tỏ lo ngại và đề nghị các bên sớm tìm giải pháp thay thế cho bạo lực.

Theo dự kiến, ngày 16/5, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp trực tuyến để thảo luận về căng thẳng leo thang và kêu gọi một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas. Đây sẽ là cuộc họp lần thứ 3 trong tuần qua về vấn đề này.

Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ triệu tập cuộc họp khẩn giữa các ngoại trưởng của nhóm để tìm cách phối hợp và thảo luận các biện pháp tốt nhất nhằm góp phần chấm dứt tình trạng bạo lực hiện nay.

Trước đó, ngày 15/5 Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với nhà lãnh đạo Palestine Mahmud Abbas, trong đó kêu gọi nhóm Hồi giáo Hamas cần chấm dứt các cuộc tấn công bằng rocket.

Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm cùng ngày với Thủ tướng Israel Netanyahu, ông Biden chỉ bày tỏ sự "quan ngại nghiêm trọng" về tình trạng bùng phát bạo lực ở Dải Gaza mà không gây sức ép ngừng bắn với Israel./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục