Thủ tướng Israel tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công vào Dải Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel sẽ tiếp tục tấn công vào Dải Gaza cho tới khi nào còn thấy cần thiết, tuy nhiên sẽ cố gắng hết sức để tránh gây thương vong cho dân thường.
Thủ tướng Israel tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công vào Dải Gaza ảnh 1Khói lửa bốc lên trong các cuộc oanh tạc của máy bay Israel xuống thành phố Gaza ngày 14/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 15/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên tiếng đổ lỗi cho phong trào Hamas vì đã khơi mào cho chiến sự diễn ra trong suốt tuần qua với hành động phóng rocket vào Israel, đồng thời tuyên bố Israel sẽ tiếp tục tấn công vào Dải Gaza cho tới khi nào còn thấy cần thiết, tuy nhiên sẽ cố gắng hết sức để tránh gây thương vong cho dân thường.

Trong một phát biểu trên truyền hình, ông Netanyahu nhấn mạnh: "Bên phải chịu trách nhiệm cho cuộc xung đột này không phải là chúng tôi, mà là những kẻ đang tấn công chúng tôi... Chúng tôi vẫn đang trong chiến dịch (tấn công vào Dải Gaza), nó vẫn chưa kết thúc và hoạt động này sẽ tiếp tục nếu cần thiết."

Ông Netanyahu lưu ý thêm rằng: "Không giống như Hamas, cố tình có ý định làm hại dân thường khi núp sau lưng dân thường, chúng tôi đang làm mọi thứ để tránh hoặc hạn chế càng nhiều càng tốt việc làm tổn hại tới dân thường, đồng thời có thể trực tiếp tấn công những kẻ khủng bố."

[Israel không kích trúng tòa nhà có văn phòng các hãng truyền thông]

Cùng ngày, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã ra một thông báo giải thích về vụ tấn công nhằm vào một tòa nhà cao tầng tại thành phố Gaza, địa điểm có văn phòng của một số cơ quan truyền thông quốc tế.

Theo thông báo trên, IDF cho hay tòa nhà "có cơ sở quân sự thuộc văn phòng tình báo của Hamas," nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể nào.

IDF cáo buộc "cơ sở này nhiều lần hoạt động chống Israel nhằm phá hoại và là gián đoạn các hoạt động của IDF và người dân Israel ở khu vực gần biên giới."

IDF cũng cho rằng Hamas nấp phía sau các văn phòng truyền thông dân sự và sử dụng họ làm "lá chắn sống", đồng thời cáo buộc Hamas "cố tình đặt các mục tiêu quân sự vào trung tâm các khu đông dân cư tại Dải Gaza"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục