Vậy là cuối cùng sau nhiều lần “chết hụt”, Yahoo! 360 sẽ chính thức vĩnh biệt cộng đồng blogger vào hôm nay (13/7). “Cái chết” này đã được dự báo từ lâu nhưng nó vẫn thực sự gây sốc cho cộng đồng mạng.
 
Không khí "u ám" chưa từng có trong cộng đồng blogger đã xuất hiện trong trong thời gian qua nhưng càng sát thời điểm Yahoo! 360 “chết” không khí càng trở nên nặng nề hơn.
 
Trong thời khắc ra đi của Yahoo! 360 chỉ còn tính bằng giờ, rất nhiều blogger đã lần cuối viết những dòng đầy tâm sự để vĩnh biệt Yahoo! 360 trước giờ ngôi nhà thân thương “tan thành tro bụi”.
 
Sát ngày chia tay “vĩnh viễn” với Yahoo ! 360 cộng đồng mạng đã “để tang” trước đó nhiều hôm. Rất dễ có thể gặp gặp những dòng chứ “Tạm biệt 360”, “Thời huy hoàng nay còn đâu hỡi 360? ”… hay “Tạm biệt Yahoo ! 360, ngôi nhà thân thương của tôi. Cái gì đến cuối cùng cũng đã đến” Blogger có nick Nothing to lose viết sát giờ “khai tử” Yahoo! 360. Từ hôm nay – 13/7 – tất cả mọi hoạt động liên quan đến Yahoo! 360 sẽ không còn tồn tại, mọi thứ sẽ vĩnh viễn biến mất, cái tên Yahoo! 360 sẽ chỉ còn lại trong quá khứ.
 
Đến hẹn lại lên, Yahoo! 360 – ngôi nhà không hoàn hảo, từng được coi như “đứa con rơi” của Yahoo vì nhà cung cấp đã bỏ mặc không vá lỗi nhưng vẫn là mái nhà cho cộng đồng mạng thả sức thể hiện tài năng thiết kế, giao lưu kết bạn, chia sẻ vui buồn với nhau.
 
Xuất hiện tại Việt Nam vào tháng 3/2005, Yahoo 360 mang đến một khái niệm mới mẻ đó là: “Blog”. Nó được coi là ngôi nhà thứ hai cho cộng đồng mạng có thể chia sẻ những gì mà họ muốn với nhiều chế độ: Riêng tư, cộng đồng hay chỉ những bạn bè thân mới đọc được, làn sóng dùng blog phát triển ngày càng mạnh, nhiều diễn đàn – forum – đã ra đời để phục vụ việc chia sẻ kinh nghiệm dùng Yahoo! 360.
 
Dẫu biết rằng cuộc vui nào rồi cũng phải có hồi tàn, dịch vụ nào rồi cũng phải có lúc chấm dứt, nhưng những gì đã xảy ra với Yahoo! 360 làm cộng đồng blogger bức xúc hơn bao giờ hết.

Với lý do dịch vụ làm ăn không như mong đợi trên thế giới nên phải đóng cửa để xây dựng một nền tảng mới, Yahoo đã quyết định không nâng cấp thêm bất cứ gì cho Yahoo! 360 và từ năm 2005 – thời điểm lần đầu tiên ra mắt tại Việt Nam – đến nay là 2009, Yahoo đã “bỏ rơi” Yahoo! 360 đặc biệt trong khoảng thời gian từ 2007. Ngôi nhà 360 “xập xệ” với nhiều lỗi vẫn tồn tại nhưng không được vá lỗi.
 
Giọt nước đã tràn ly khi cộng đồng mạng rộ lên tin đồn Yahoo sẽ đóng của dịch vụ Yahoo! 360, sau đó đã được chính Yahoo chính thức tuyên bố vào tháng 10/2007 và sau nhiều lần dấn dứ, thời điểm 13/7/2009 đã được ấn định với bảng đồng hồ đếm ngược ngay trang chủ.
 
Thực tế, Yahoo Việt Nam cũng đã tuyên bố đưa ra dịch vụ có tính “nội địa” khá cao là Yahoo Plus cho cộng đồng blogger Việt, nhưng tất cả mà dịch vụ này mang lại chỉ là sự thất vọng và sự thiếu hoàn hảo. Dĩ vãng ngọt ngào với Yahoo! 360 với nhiều blogger có lẽ khó có thể thay thế bằng những dịch vụ khác được, mặc dù không hoàn hảo nhưng 360 đã là “kẻ khai phá” con đường chưa ai đi ở Việt Nam.
 
Tất cả những gì mà Yahoo! 360 để lại cho cộng đồng blogger Việt chắc chắn sẽ không có gì thay thế được dù đây chưa bao giờ là dịch vụ hoàn hảo của Yahoo. Sau Yahoo! 360 sẽ là dịch vụ nào? Dịch vụ đó có thay thế được cho 360 hay không? Có lẽ không ai dám chắc dù có nhan nhản các dịch vụ mạng xã hội xuất hiện./.
(TT&VH/Vietnam+)