Yaz - loại thuốc viên ngừa thai uống không gián đoạn - sẽ giúp cho việc sử dụng thuốc thuận tiện hơn và làm giảm các tác dụng phụ thông thường.

Viên thuốc ngừa thai đã tròn 40 tuổi và đã trở thành phương tiện ngừa thai phổ biến nhất. Phải khẳng định rằng ưu điểm chính của thuốc là có hiệu quả tới 99%, vượt qua tính hiệu quả của tất cả những phương tiện ngừa thai khác hiện có.

Nhưng thuốc hoạt động như thế nào? Các hormone tổng hợp chứa trong đó, estrogen hay progesteron, đánh lừa cơ chế sản xuất hormone bình thường dẫn đến sự phóng noãn. Chất nhờn của tử cung trở nên ít tiếp nhận các tinh trùng hơn và nội mạc tử cung chịu những biến đổi làm ngăn cản sự làm tổ.

Tuy nhiên, việc sử dụng hormone không phải là không có những tác dụng phụ, đôi khi khá nghiêm trọng. Một công trình nghiên cứu của châu Âu đã phát hiện rằng khoảng một phần ba số phụ nữ sử dụng viên thuốc ngừa thai đã thôi dùng nó sau 6 tháng sử dụng, chủ yếu bởi vì có người sau khi dùng thuốc bị giữ nước, tăng cân và bị căng ở vú.

Những chứng đau đầu cũng thường xảy ra, đôi khi cấp tính, và một số người sử dụng lo ngại có thai ngoài ý muốn khi thấy kinh nguyệt bị rối loạn hoặc bị giảm.

Mặt khác, việc uống thuốc ngừa thai không phải luôn luôn dễ dàng. Người ta khuyên uống viên thuốc đầu tiên vào ngày đầu của kỳ kinh. Sau khi uống 21 ngày, nghỉ uống 7 ngày và rồi bắt đầu lại một chu kỳ kinh nguyệt. Thực tế một phần ba các trường hợp thai nghén ngoài ý muốn ở Bỉ là do vấn đề không tuân thủ lúc dùng thuốc.

Liệu có một viên thuốc dễ uống hơn? Đó là điều mà các nhà sản xuất các phương tiện ngừa thai đang tìm kiếm. Và một viên thuốc mới vừa có mặt tại các hiệu thuốc của Bỉ, được đặt tên là Yaz có sự kết hợp hai cái mới.

Cái mới đầu tiên là drospirenon, một progestatif mà ưu điểm của nó đối với tác dụng kháng hormone nam. Với tác dụng này, nó trung hòa một phần lớn những tác dụng phụ gây nên bởi thành phần kia của viên thuốc, estradiol. Và đặc biệt là những liều lượng của thuốc cũng được giảm xuống nhiều. Drospirenon có ưu điểm làm giảm nhiều chứng mụn thể trung bình, và có tác dụng làm giảm các hội chứng tiền kinh nguyệt.

Cón cái mới thứ hai là không cần phải uống 21 viên rồi nghỉ 7 ngày nữa mà uống liên tục 28 viên, trong đó 24 viên chứa chất hoạt tính và 4 viên cuối là thuốc vờ./.