Yên Bái: Chung sức, đồng lòng giữ vững 'vùng xanh' trước dịch COVID-19

Tính đến hết ngày 6/9, tỉnh Yên Bái chưa ghi nhận ca F0 nào; toàn tỉnh hiện có 924 trường hợp đang cách ly tập trung; 1.802 trường hợp cách ly tại nhà; 51.122 người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Yên Bái: Chung sức, đồng lòng giữ vững 'vùng xanh' trước dịch COVID-19 ảnh 1Người dân khai báo y tế tại Chốt kiểm dịch nút giao IC 12, cao tốc Nội Bài-Lào Cai. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Đại dịch toàn cầu COVID-19 đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề về tính mạng, sức khỏe cũng như sự phát triển kinh tế-xã hội nói chung. Chưa khi nào tốc độ lây lan dịch lại nhanh, rộng và diễn biến khó lường như đợt dịch lần thứ tư này. Thông điệp “ai ở đâu, ở yên đó” một lần nữa khẳng định sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch COVID-19.

Quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của Đảng, Chính phủ, với các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh, cho đến nay, tỉnh Yên Bái vẫn đang là một trong số ít “vùng xanh” của cả nước, là địa phương chưa có ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Tuy nhiên, để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn đòi hỏi nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và hơn hết là sự đoàn kết, đồng lòng cũng như ý thức của mỗi người dân.

Chung sức, đồng lòng chống dịch

“Thần tốc, đồng bộ, toàn dân, toàn diện, hiệu quả” là phương châm chỉ đạo xuyên suốt của Tỉnh ủy Yên Bái trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt trong đợt dịch lần thứ tư, với tinh thần quyết liệt, khẩn trương và khoa học; đồng bộ và chiều sâu, tỉnh đã triển khai các biện pháp cấp bách, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, ngăn chặn dịch bệnh một cách hiệu quả từ “vòng ngoài” đến “vòng trong."

Nút giao IC12, cao tốc Nội Bài-Lào Cai là một trong những cửa ngõ chính dẫn vào trung tâm thành phố Yên Bái. Với hàng nghìn lượt người và phương tiện qua lại mỗi ngày, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh vào địa bàn nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Do đó, cùng với các chốt kiểm dịch khác trên địa bàn thì chốt kiểm dịch tại đây được ví như thành trì đầu tiên, góp phần ngăn chặn dịch COVID-19.

[Hải Dương, Yên Bái thêm nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2]

Trong bộ đồ bảo hộ kín bưng, Đại úy Nguyễn Văn Thắng, chốt trưởng chốt kiểm dịch y tế nút giao IC12, Cao tốc Nội Bài-Lào Cai vẫn cùng lực lượng liên ngành công an, y tế, quân đội, thầm lặng phối hợp kiểm soát từng lượt xe, từng người làm thủ tục khai báo y tế và test nhanh với những trường hợp ở địa phương khác trước khi vào địa bàn tỉnh. Đây là một trong 9 chốt kiểm dịch chính của tỉnh Yên Bái được kích hoạt vào đầu tháng 5/2021 khi đợt dịch thứ 4 bùng phát.

Thời điểm này, nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh vào tỉnh là rất cao, do đó, các hoạt động tại chốt kiểm dịch càng được siết chặt hơn. Gần 70 cán bộ, chiến sỹ, nhân viên y tế chia thành 3 ca, thay nhau trực chốt 24/24 giờ. Mọi công tác kiểm dịch đều được thực hiện nghiêm ngặt, không kể ngày đêm, mưa nắng, quyết tâm ngăn ngừa dịch bệnh, vì sự bình yên của người dân.

Chia sẻ về nhiệm vụ của mình, Đại úy Nguyễn Văn Thắng cho biết trong cộng đồng có vợ con, có tất cả mọi người thân thích, vì vậy bảo vệ mọi người cũng chính là bảo vệ cho gia đình mình.

Cùng với các điểm chốt chính, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các địa phương thành lập các chốt kiểm dịch tại các đường mòn, lối mở, các tuyến đường liên thôn, liên xã nơi giáp ranh các địa phương của tỉnh khác, kể cả đường thủy.

Là địa phương giáp ranh với các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ, huyện Yên Bình tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh vào địa bàn. Để kịp thời ngăn chặn nguy cơ đó, huyện đã thành lập 12 chốt kiểm dịch, kiểm soát chặt tất cả các trường hợp ra vào địa bàn.

Anh Trần Bá Huy, xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình cho biết: "Việc chính quyền địa phương lập các chốt kiểm dịch y tế để kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn là giải pháp rất quan trọng để đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả."

Theo ông Nguyễn Lê Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Yên Bình, huyện đã tập trung tuyên truyền người dân tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch; đồng thời tăng cường lực lượng tại các chốt kiểm dịch y tế, nhất là đối với địa bàn giáp ranh với các huyện, thị của hai tỉnh Phú Thọ và Tuyên Quang...

Nhiều giải pháp toàn diện chống dịch

 Bên cạnh công tác kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào tại các chốt kiểm dịch y tế trên địa bàn, tại các khu cách ly của tỉnh Yên Bái, công tác phòng, chống dịch cũng luôn được thực hiện nghiêm ngặt.

Là lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch, trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, các cán bộ chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái đã không quản ngại khó khăn, vất vả, đảm bảo tuân thủ các quy trình tổ chức cách ly tập trung, cơ sở vật chất, hậu cần được chuẩn bị kịp thời, chu đáo.

Công tác điều hành, quản lý công dân cách ly được thực hiện chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn, an ninh, không lây nhiễm chéo trong khu cách ly và ra cộng đồng.

Yên Bái: Chung sức, đồng lòng giữ vững 'vùng xanh' trước dịch COVID-19 ảnh 2Nút giao IC12, cao tốc Nội Bài-Lào Cai là một trong những cửa ngõ chính dẫn vào trung tâm thành phố Yên Bái, được ví như thành trì góp phần ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhiễm vào địa bàn. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Đại tá Đặng Quốc Đồng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái cho biết các cơ sở cách ly đảm bảo tuyệt đối an toàn, lắp đặt đầy đủ hệ thống camera giám sát có người theo dõi 24/24h. Các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly cũng luôn nêu cao tinh thần tương thân tương ái, sẵn sàng "nhường cơm, sẻ áo," đảm bảo cơm chín, nước sôi cho người cách ly.

Từ ngày 29/7/2021, tất cả những người đến/về tỉnh Yên Bái đều phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; trường hợp không có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm, phải xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm dịch y tế và tự trả phí xét nghiệm.

Cùng với việc tăng cường trên 50 chốt kiểm dịch, tỉnh phát huy vai trò của trên 1.600 tổ tự quản phòng, chống dịch COVID-19 tại các thôn, bản, tổ dân phố.

Bên cạnh đó, tỉnh đang quyết liệt triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 theo Quyết định số 3355 của Bộ Y tế đảm bảo nhanh chóng, an toàn, hiệu quả.

Theo bà Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái, trong giai đoạn này, các giải pháp chủ yếu được tỉnh đề ra chính là việc kiểm soát những người từ những tỉnh, thành, vùng đang có dịch trở về Yên Bái; tăng cường hoạt động của các chốt kiểm dịch ở các cửa ngõ vào tỉnh và các tổ tự quản phòng, chống dịch COVID-19 với phương châm bám sát từng nhà, từng địa bàn để sớm phát hiện những trường hợp đi về địa phương.

Yên Bái cũng tuyên truyền vận động người dân khi đi từ vùng có dịch về phải tuân thủ nghiêm những yêu cầu của chính quyền và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, thực hiện khai báo y tế, chấp hành việc cách ly…

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái, tính đến hết ngày 6/9, tỉnh chưa ghi nhận ca F0 nào. Toàn tỉnh hiện có 924 trường hợp đang cách ly tập trung; 1.802 trường hợp cách ly tại nhà; 51.122 người đã tiêm vaccine, trong đó 44.248 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Tỉnh Yên Bái xác định cuộc chiến chống dịch COVID-19 vẫn còn nhiều gian nan, thử thách phía trước, đòi hỏi sự chung sức, đồng lòng của người dân, cùng quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, để địa phương luôn là “vùng xanh.”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục