Hai Duong, Yen Bai them nhieu ca duong tinh voi SARS-CoV-2 hinh anh 1Người dân ở Hải Dương xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 5/8, tỉnh tiếp tục ghi nhận thêm 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở các huyện Nam Sách, Kim Thành, Gia Lộc và thành phố Hải Dương.

Trong số 21 trường hợp này thì huyện Nam Sách ghi nhận 5 trường hợp; huyện Kim Thành có 3 trường hợp; huyện Gia Lộc có 10 trường hợp; thành phố Hải Dương có 3 trường hợp, trong đó có 2 trường hợp là công nhân và có liên quan đến công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn During Việt Nam, Khu công nghiệp Đại An mở rộng.

Từ 27/4 đến nay, Hải Dương đã ghi nhận 112 trường hợp mắc COVID-19; trong đó 56 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương, còn lại đã khỏi bệnh và ra viện. Hiện, Hải Dương có 14.976 trường hợp đang cách ly.

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, liên quan đến ổ dịch huyện Nam Sách, các đơn vị đã điều tra và lấy mẫu cho 28.866 lượt người, trong đó 590 F1, 4.274 F2, 16.263 người trong khu phong tỏa và 7.739 người trong cộng đồng.

Kết quả xét nghiệm có 29 trường hợp dương tính, số còn lại có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến ổ dịch xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành, các đơn vị đã điều tra và lấy mẫu cho 193 F1, 664 F2. Kết quả có 9 trường hợp dương tính, số còn lại âm tính với SARS-CoV-2...

Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản yêu cầu các địa phương có công nhân làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn During Việt Nam cần thần tốc truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân của công ty này, xét nghiệm nhanh và trả kết quả sớm để có cơ sở triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tiếp theo.

Đối với phường Tứ Minh của thành phố Hải Dương nơi có nhiều công nhân thuê trọ, lực lượng chức năng thành phố phải phong tỏa chặt những khu dân cư có người mắc COVID-19; quản lý chặt các khu cách ly tập trung không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo.

Huyện Gia Lộc cần xây dựng kịch bản cho việc cách ly trước mắt và lâu dài, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho cách ly. 

Đối với các doanh nghiệp có các trường hợp mắc COVID-19, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh khuyến khích doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ (ăn, nghỉ, làm việc tại chỗ)…

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch trong cả nước để người dân chủ động phòng, chống. Người dân đi từ tỉnh khác về phải thực hiện khai báo y tế cho chính quyền ngay khi về đến địa phương…

[Chiều 5/8, Hà Nội thêm 24 ca mắc COVID-19, có 12 ca cộng đồng]

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Yên Bái, sáng 5/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái thực hiện lấy mẫu xét nghiệm lần 2 đối với trường hợp F1 là nam, sinh năm 1985, chồng của bệnh nhân số BN176.626 (kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 4/8/2021 âm tính). Đến 15 giờ cùng ngày, kết quả xét nghiệm RT-PCR (lần 2) dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 30/7, trường hợp này cùng vợ là BN176626 di chuyển bằng xe máy từ tỉnh Bình Dương về Yên Bái. Đến khoảng 15 giờ, ngày 3/8, hai vợ chồng đến chốt kiểm dịch Ngòi Sen, xã Văn Phú, thành phố Yên Bái, thực hiện khai báo y tế, được đưa đi cách ly tập trung ngay và lấy mẫu xét nghiệm tại khu cách ly.

Hiện tại, người bệnh được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Yên Bái, sức khỏe ổn định, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng trên địa bàn tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)