Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn các nguồn tin từ Liên hợp quốc ngày 10/6 cho biết các ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã đạt được thỏa thuận về một nghị quyết mở rộng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên để đáp lại vụ thử hạt nhân mới đây của nước này.

Năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an, gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc, cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc đã thảo luận căng thẳng trong suốt 10 ngày qua để cố gắng đi đến nhất trí về dự thảo nghị quyết do Mỹ và Nhật Bản đề xuất.

Các nguồn tin ngoại giao tại Liên hợp quốc hy vọng các bên sẽ giải quyết được bất đồng trong tối 9/6 để nghị quyết có thể được lưu hành tại Hội đồng Bảo an trong ngày 10/6 và đưa ra biểu quyết vào ngày 12/6.

Theo Yonhap, Trung Quốc đã chấp thuận dự thảo nghị quyết sau khi đã có một số sửa đổi trong dự thảo.

Tuy nhiên, một quan chức ngoại giao có liên quan mật thiết với các cuộc thương lượng cho biết các nước trên mới chỉ "gần đạt được thỏa thuận". Theo quan chức này, các bên "đã đạt được các yếu tố để tiến đến một thỏa thuận, song một phái đoàn cần tham vấn chính phủ của họ".

Phát biểu với báo giới sau khi trao đổi với các đối tác, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Susan Rice nói: "Chúng tôi tiếp tục tiến hành các cuộc thương lượng sâu và có hiệu quả. Quá trình thương lượng đang có tiến triển nhưng chưa hoàn tất".

Đại sứ Nhật Bản Yukio Takasu cũng nói: "Chúng tôi cần có thêm thời gian. Mọi người đều cố gắng để hoàn tất thương lượng sớm nhất có thể".

Theo một nhà ngoại giao phương Tây, hai nước đồng bảo trợ dự thảo nghị quyết là Mỹ và Nhật Bản chờ phản ứng của Trung Quốc về ba vấn đề chủ chốt, bao gồm khám xét nghiêm ngặt các tàu hàng của Triều Tiên, siết chặt cấm vận vũ khí và áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Bình Nhưỡng.

Nga và Trung Quốc bày tỏ lo ngại các biện pháp trừng phạt mạnh sẽ kích động Triều Tiên phản ứng cứng rắn, đặc biệt là biện pháp khám xét các tàu hàng.

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn một nguồn thạo tin cho biết nhiều khả năng các điều khoản liên quan đến biện pháp này được gác lại để tháo gỡ bất đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)