Cảnh sát Ai Cập tuần tra tại khu vực gần Kim tự tháp Giza. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Ai Cập ngày 16/9 cho biết chính phủ nước này cam kết tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng, nhanh chóng và minh bạch về vụ quân đội không kích nhầm một đoàn du khách làm 8 người Mexico thiệt mạng và 6 người bị thương tại Sa mạc miền Tây đêm 14/9 vừa qua.

Sau cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mexico Claudia Ruiz Massieu với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry diễn ra tại thủ đô Cairo, hai bên đã thông qua một tuyên bố chung khẳng định nỗ lực phối hợp để đáp ứng sự mong đợi của gia đình các nạn nhân.

Tại cuộc gặp, ông Shoukry tái khẳng định cam kết điều tra làm rõ bối cảnh xảy ra vụ việc, trách nhiệm và nguyên nhân dẫn tới sự cố đáng tiếc trên.

Nhân chuyến thăm Ai Cập giải quyết vụ việc, Ngoại trưởng Massieu đã có cuộc gặp Tổng thống chủ nhà Abdel Fattah al-Sisi. Ông Sisi cam kết Chính phủ Ai Cập sẽ hỗ trợ chăm sóc chữa trị các nạn nhân và xúc tiến thủ tục chuyển thi thể người thiệt mạng về Mexico.

Tuyên bố sau cuộc gặp cho biết Ai Cập và Mexico bày tỏ thiện chí củng cố quan hệ song phương về mọi mặt, và tiếp tục phối hợp trên trường quốc tế trong các lĩnh vực đôi bên cùng có lợi./.