Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi (phải) và người đứng đầu Quân đội Quốc gia Libya, Tướng Khalifa Haftar. (Nguồn: dailynewsegypt)

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi đã gặp người đứng đầu Quân đội Quốc gia Libya (ANL), Tướng Khalifa Haftar vào ngày 13/5 tại Cairo để thảo luận về những diễn biến gần đây tại quốc gia Bắc Phi này.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Ai Cập Al-Sisi nhắc lại rằng Cairo thúc đẩy đối thoại chính trị để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Libya, sửa đổi thỏa thuận Skhirat được ký kết tại Maroc vào năm 2015, đạt được sự chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa tại Libya và thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.

[Hai phe đối lập ở Libya gặp gỡ tại Cairo để khởi động hòa đàm]

Một tuyên bố của Phủ tổng thống Ai Cập cho biết "ông Al-Sisi nhấn mạnh với Tướng Haftar, người ủng hộ chính phủ ở miền Đông Libya, về tầm quan trọng của việc thống nhất quân đội Libya, được thành lập cách đây 77 năm bởi chính những đại diện từ các vùng khác nhau của Libya."

Tổng thống Ai Cập Al-Sisi cũng khẳng định tầm quan trọng của việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với quân đội Libya do Liên hợp quốc áp đặt lên tất cả các phe phái ở nước này từ tháng 2/2011, tiếp sau những hành vi "đàn áp bạo lực đối với những người biểu tình" của cựu Tổng thống Muammar Gaddafi. Nhà lãnh đạo Ai Cập cũng chỉ ra sự cần thiết của việc ngăn chặn sự hỗ trợ tài chính cho các nhóm khủng bố và chặn đứng việc cung cấp vũ khí cho các nhóm vũ trang cực đoan này.

Về phần mình, Tướng Haftar bày tỏ lòng biết ơn đối với vai trò của Ai Cập trong nỗ lực chấm dứt cuộc khủng hoảng Libya bằng cách tìm kiếm một thỏa thuận chính trị để ổn định tình hình./.