Tướng Khalifa Haftar (phải) và Người đứng đầu GNA Fayez al-Sarraj trong một cuộc gặp. (Nguồn: middleeastmonitor.com)

Người đứng đầu Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) được quốc tế công nhận tại Libya Fayez al-Sarraj và Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu Quân đội Quốc gia Libya (ANL) ủng hộ chính phủ ở miền Đông Libya đã có cuộc gặp gỡ tại thủ đô Cairo (Ai Cập) để khởi động chặng thứ hai các cuộc đàm phán hòa giải giữa hai phe phái đối địch này.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn nguồn tin báo chí khu vực cho biết ông Sarraj đã rời Libya trong ngày 10/5 tới Cairo trong khi ông Haftar cũng đã đáp chuyến máy bay vào tối muộn cùng ngày từ căn cứ không quân Benina ở thành phố cảng Benghazi. Cả hai bên đã chính thức xác nhận cuộc gặp này.

Trong cuộc đàm phán giữa các bên ở Libya hồi tuần trước tại Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi cũng đã tham dự và gửi lời mời cả hai phe phái đối lập ở Libya tiếp tục các cuộc đàm phán hòa giải tại Cairo.

Tại cuộc đàm phán ở UAE, hai phe đối địch ở Libya đã thống nhất quan điểm tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế của Libya; nhất trí chấm dứt tình trạng bạo lực tại miền Nam Libya, khu vực xảy ra xung đột giữa quân đội ANL và lực lượng ủng hộ GNA hồi tháng Tư. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí thành lập một lực lượng quân đội chung có vai trò toàn diện trong cuộc chiến chống khủng bố.

[Liên minh châu Âu nhấn mạnh sự cấp thiết chấm dứt bất ổn ở Libya]

Trong ngày 10/5, Thủ tướng GNA Al-Sarraj đã có cuộc gặp với 50 đại biểu của Hạ viện đại diện cho tất cả các khu vực của đất nước ủng hộ Hiệp định chính trị Libya (LPA) và GNA để thảo luận "thẳng thắn và nghiêm túc" về tương lai chính trị Libya, việc sắp xếp lại bộ máy quân sự ở Libya nằm dưới sự kiểm soát của một nhà lãnh đạo chính trị, tình hình tại miền Nam cũng như thống nhất các cơ quan bảo vệ các cơ sở dầu khí dưới một bộ máy duy nhất. Các đại biểu tái khẳng định rằng LPA phải là cơ sở cho tất cả các cuộc đối thoại và thoả thuận trong tương lai giữa các phe phái đối lập ở Libya.

Libya rơi vào tình trạng bất ổn triền miên kể từ sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi hồi năm 2011. Hai chính quyền đối địch đã tồn tại song song ở Libya, một tại thành phố Tripoli và một tại thành phố cảng Đông Bắc Tobruk.

Tháng 12/2015, dưới sự hỗ trợ của Liên hợp quốc, chính phủ đoàn kết dân tộc do Hội đồng Tổng thống lãnh đạo, nhằm thay thế cho các chính quyền nhỏ lẻ và đối địch, đã hình thành và bắt đầu hoạt động tại Tripoli từ ngày 30/3/2016. Tuy nhiên, chính phủ đoàn kết đang phải nỗ lực xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước, trong bối cảnh Quốc hội tại Tobruk cho tới nay vẫn từ chối ủng hộ tiến trình này./.