Thành phố Jerusalem, Israel. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 7/3, kết thúc cuộc họp cấp ngoại trưởng ở thủ đô Cairo của Ai cập, các nước thành viên Liên đoàn Arab (AL) đã thông qua một nghị quyết chống lại các âm mưu di chuyển phái bộ ngoại giao nước ngoài tới Jerusalem, động thái được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ chuyển trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Israel tới thành phố này.

Hiện trạng của Jerusalem là một trong những vấn đề gai góc nhất trong cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa Israel và Palestine.

Israel chiếm đóng khu Bờ Tây và Đông Jerusalem vào năm 1967, sau đó thôn tính lãnh thổ Đông Jerusalem trong một động thái chưa bao giờ được cộng đồng quốc tế công nhận.

Người Palestine coi Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai của họ, trong khi Israel tuyên bố toàn bộ thành phố này là thủ đô của Israel.

Nghị quyết của AL tuyên bố việc thiết lập bất kỳ phái bộ ngoại giao nào tại Jerusalem hoặc di chuyển trụ sở phái bộ ngoại giao tới thành phố này là hành động tấn công nhằm vào các quyền của người Palestine cũng như như tất cả người Hồi giáo và người Công giáo.

Theo nghị quyết này, việc di chuyển các phái bộ ngoại giao tới Jerusalem là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Cũng trong cuộc họp này, AL cho biết cần thêm các cuộc thảo luận và tiến triển hơn nữa để tổ chức này xem xét khôi phục tư cách thành viên của Syria sau 6 năm bị đình chỉ.

Tổng thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit cho biết tình hình hiện tại chưa thích hợp để tiến hành các bước đi nhằm khôi phục tư cách thành viên của Syria hay thảo luận việc này trong các hội nghị song phương, đa phương của AL.

Syria đã bị đình chỉ tư cách thành viên AL vào tháng 11/2011 sau các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh nước này và những người biểu tình phản đối chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Đầu tháng Hai, Nga, nước đang hỗ trợ tích cực cho chính quyền Assad, cũng kêu gọi khôi phục tư cách thành viên của Syria./.