Người di cư tại bờ biển Ventimiglia, Italy ngày 14/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Anh ngày 16/6 cho biết vai trò của Anh cứu trợ hàng nghìn người di cư tìm cách vào châu Âu qua biển Địa Trung Hải sẽ không chấm dứt cho dù tàu chiến HMS Bulwark sẽ rút khỏi hoạt động này vào đầu tháng Bảy.

Quyết định đưa tàu HMS Bulwark thuộc lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh tới Địa Trung Hải tham gia sứ mệnh cứu nạn được Thủ tướng David Cameron thông báo hồi tháng Tư vừa qua tại một hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng người di cư.

Từ ngày 5/5, tàu HMS Bulwark bắt đầu tham gia các chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn của EU ngoài khơi Libya và đến thời điểm này đã cứu được hơn 2.900 người bị nạn trên biển.

Trong thông báo ngày 16/6, Bộ Quốc phòng Anh xác nhận tàu chiến này sẽ rời khỏi khu vực sau 60 ngày như kế hoạch, song điều này không đồng nghĩa với việc Anh rút khỏi các chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn của EU trên biển Địa Trung Hải.

Tổ chức từ thiện Save the Children đánh giá cao sự đóng góp của tàu HMS Bulwark và cho rằng nước Anh đang đi tiên phong trong việc tái khởi động các chiến dịch cứu người gặp nạn trên biển.

Tuy nhiên, tổ chức này cũng kêu gọi Chính phủ Anh gánh vác hơn nữa trách nhiệm với 5.000 trẻ em không có người lớn đi kèm trong số 54.000 người di cư vượt biển Địa Trung Hải đặt chân tới Italy từ đầu năm đến nay.

Cho đến nay, Anh vẫn từ chối tham gia các cơ chế của EU hoặc tái định cư cho 40.000 người vượt biển Địa Trung Hải tìm kiếm tị nạn, hoặc tái định cư 20.000 người tị nạn ở Bắc Phi và Trung Đông, trong đó có Syria, đang cần được quốc tế bảo vệ.

Trước đó, Thủ tướng Cameron nhắc lại quan điểm rằng hầu hết người vượt biển Địa Trung Hải là những người di cư vì lý do kinh tế chứ không phải là người tìm kiếm tị nạn cần sự bảo vệ của quốc tế.

Khi thông báo quyết định cử tàu HMS Bulwark tham gia sứ mệnh tìm kiếm và cứu nạn của EU trên biển Địa Trung Hải, ông Cameron cũng tuyên bố rõ rằng ông chỉ làm như vậy với điều kiện những người được cứu sống sẽ được đưa đến cảng gần nhất - phần lớn là Italy, và sẽ không được tạo điều kiện xin tị nạn tại Anh./.