Tổng thống Argentina Mauricio Macri (phải) và Thủ tướng Italy Matteo Renzi. (Nguồn: infobae.com)

Ngày 16/2, Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Italy Matteo Renzi, đang ở thăm nước này, trong đó hai bên cam kết tăng cường hợp tác để mở ra một chương mới trong quan hệ song phương.

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc hội đàm, Tổng thống Macri khẳng định sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài để đầu tư cùng phát triển. Ông cho biết những lĩnh vực mà Argentina ưu tiên thu hút đầu tư là năng lượng, đường sắt, nông nghiệp, thực phẩm, cơ sở hạ tầng và khoa học, kỹ thuật.

Về phần mình, Thủ tướng Renzi nhấn mạnh Italy và Argentina có sự tương đồng về văn hóa, do đó hai bên có nhiều cơ hội hợp tác phát triển trên mọi lĩnh vực. Ông cho biết các doanh nghiệp Italy rất quan tâm đầu tư phát triển tại Argentina, và vào tháng Sáu tới, một phái đoàn gồm 300 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Italy sẽ tới nước Nam Mỹ để tìm hiểu thị trường.

Thủ tướng Italy cũng cam kết nỗ lực thúc đẩy việc ký kết Hiệp định tự do thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), mà Argentina là một trong những quốc gia thành viên.

Chuyến thăm này là lần đầu tiên sau 18 năm, một thủ tướng Italy tới thăm chính thức Argentina. ​Đất nước Nam Mỹ này có tới 27 triệu người là người gốc Italy, trong tổng số 42 triệu dân.

Hồi đầu tháng Hai vừa qua, Argentina cho biết nước này đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với 50.000 nhà đầu tư Italy về việc tái cơ cấu nợ với khoản tiền thương lượng lên tới 900 triệu USD./.