Hạ viện Mỹ bỏ phiếu bác kiến nghị bãi nhiệm Chủ tịch Mike Johnson

Việc Hạ viện Mỹ bác kiến nghị bãi nhiệm ông Johnson được coi là nỗ lực tránh tái diễn tình trạng hỗn loạn xảy ra năm ngoái, khi đảng Cộng hòa bãi nhiệm người tiền nhiệm của ông là ông McCarthy.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson phát biểu tại Washington D.C. ngày 15/3/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson phát biểu tại Washington D.C. ngày 15/3/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/5, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu bác bỏ kiến nghị bãi nhiệm Chủ tịch Mike Johnson.

Với kết quả 359 phiếu phản đối và chỉ có 43 phiếu ủng hộ, kiến nghị bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson do Nghị sỹ đảng Cộng hòa Taylor Greene, đại diện bang Georgia, đưa ra đã nhanh chóng bị cơ quan lập pháp Mỹ bác bỏ.

Đây được coi là nỗ lực nhằm tránh tái diễn tình trạng hỗn loạn xảy ra vào tháng 10/2023 khi đảng Cộng hòa bãi nhiệm người tiền nhiệm của ông Johnson là cựu Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy.

Ông Johnson nhận được sự tôn trọng nhất định từ những đảng viên Cộng hòa truyền thống nhờ các nỗ lực nhằm đảm bảo duy trì kinh phí hoạt động cho chính phủ và cũng như các khoản viện trợ của Mỹ dành cho Israel và Ukraine.

Ông Johnson cũng nhận được sự ủng hộ của ứng cử viên Tổng thống Donald Trump.

Chia sẻ trên mạng xã hội sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, ông Trump cho rằng đây "không phải lúc" để Đảng Cộng hòa tìm cách thay thế Chủ tịch Hạ viện của chính đảng này.

Đảng Cộng Hòa hiện đang chiếm đa số mong manh tại Hạ viện với 217-213 ghế.
Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm đảng Cộng hòa tìm cách thay thế vị chủ tịch đại diện cho chính đảng này.

Việc Cựu Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, đại diện bang California, bị bãi nhiệm vào tháng 10/2023 cũng xuất phát từ kiến nghị của một thành viên đảng Cộng hòa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục