Cử tri Haiti tại một điểm bỏ phiếu ở Port-au-Prince ngày 9/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/8, các chính đảng ở Haiti cho biết đã có hai người thiệt mạng trong cuộc bầu cử quốc hội vốn bị trì hoãn từ lâu của nước này trong bối cảnh tình trạng bạo lực buộc một số điểm bỏ phiếu phải đóng cửa sớm.

Các nguồn tin cho biết số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử trên khá thấp. Nhiều điểm bỏ phiếu tại thủ đô Port-au-Prince đã bị phá hoại vào buổi sáng và 26 điểm bị đóng cửa sớm do bạo lực.

Theo bà Edmonde Supplice Beauzile, Chủ tịch đảng Hợp nhất, con trai của một người ủng hộ đảng này đã bị thiệt mạng tại thị trấn miền Trung Savanetten và 2 thành viên đảng Hợp nhất cũng bị thương.

Trong khi đó, đảng PHTK của Tổng thống Michel Martelly cho hay một trong những người ủng hộ đảng này đã bị bắn chết tại miền Bắc Haiti.

Cảnh sát Haiti không công bố con số thương vong trong ngày bầu cử, song cho biết đã bắt giữ 130 người và tịch thu 23 khẩu súng.

Nhằm đảm bảo an ninh cho cuộc tổng tuyển cử, Haiti đã phải triển khai hơn 7.000 cảnh sát trên khắp đất nước cùng với sự hỗ trợ của 2.500 cảnh sát Liên hợp quốc và hơn 2.300 binh sỹ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (MINUSTAH).

Trong 3 năm qua, Haiti không thể tổ chức bầu cử quốc hội và hội đồng địa phương do các phe phái không nhất trí được về luật bầu cử.

Việc Thủ tướng nước này từ chức và Quốc hội bị giải tán ngày 15/1 vừa qua khi chưa thể tiến hành tổng tuyển cử khiến Tổng thống Martelly phải điều hành đất nước bằng các sắc lệnh.

Nhằm ổn định tình hình trong nước trong bối cảnh nổ ra các cuộc biểu tình phản đối chính phủ, Tổng thống Martelly đã bổ nhiệm ông Evans Paul, một chính trị gia đối lập, làm tân thủ tướng và nhanh chóng thành lập một nội các mới.

Dự kiến, cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 25/10 tới trong khi thời điểm bầu cử địa phương đã được ấn định là ngày 27/12.

Haiti có 10 triệu dân, là quốc gia nghèo nhất Tây Bán cầu và vẫn đang trong giai đoạn tái thiết kể từ sau trận động đất kinh hoàng năm 2010./.