Theo AFP, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các lực lượng chính phủ Syria ngày 25/5 đã gây thương vong tới các dân thường, trong bối các cuộc biểu tình rầm rộ chống chế độ đã lan tới các tỉnh miền Bắc là Aleppo và Idlib.

Theo ông Rami Abdel Rahman, người đứng đầu SOHR, trong ngày thứ Sáu thứ hai liên tiếp, "hàng chục nghìn người đã tuần hành ở Aleppo," kêu gọi thay đổi chế độ.

Đây là những cuộc biểu tình rầm rộ nhất ở Aleppo kể từ khi nổ ra cuộc nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad hồi tháng Ba năm ngoái. Binh sỹ Syria đã bắn họ bằng đạn thật và đạn hơi cay, khiến một người biểu tình thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Tại tỉnh Idlib phía Tây Bắc, hàng chục nghìn người cũng tuần hành ở những địa điểm do quân nổi dậy kiểm soát gồm Maaret al-Numan, Saraqe, Kafrnoubol, Hass và Sarge. Tin cho hay quân chính phủ đã đụng độ với những người đào ngũ ở làng Maarshurin.

Tại tỉnh Daraa, cái nôi của phong trào nổi dậy chống Tổng thống Assad, binh sỹ cũng bắn vào người biểu tình khiến một số người ở Inkhel bị thương khi họ rời nhà thờ sau các buổi cầu nguyện thứ Sáu hàng tuần. Đụng độ gây thương vong cũng đã xảy ra ở các khu vực ngoại ô Damascus, tỉnh Hama và Homs.

Các nhà hoạt động dân chủ trước đó kêu gọi tiến hành các cuộc biểu tình vào ngày 25/5 với khẩu hiệu: "Damascus, điểm hẹn tiếp theo của chúng ta," phản ánh mong muốn tăng cường các hoạt động của họ ở thủ đô Syria, bất chấp sự hiện diện của rất đông các đặc vụ an ninh ở đây./.