Tổng Giám mục Nam Phi Desmond Tutu. (Nguồn: AFP)

Tổng Giám mục Nam Phi Desmond Tutu, 83 tuổi, một trong những biểu tượng vĩ đại của sự nghiệp đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid, đã phải nhập viện tại một bệnh viện ở thành phố Cape Town.

Tại cuộc họp báo ngày 16/7, con gái Tổng Giám mục cho biết ông Desmond Tutu đang được điều trị bệnh nhiễm trùng tái phát. Tuy nhiên, việc điều trị này có thể không liên quan đến căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt mà Tổng giám mục đã phải chịu đựng hơn 15 năm qua.

Theo các bác sỹ, tình hình sức khỏe của ông có nhiều dấu hiệu khả quan.

Tình trạng của Tổng Giám mục Desmond Tutu không được tốt kể từ đầu năm 2011 khi phải nhập viện để phẫu thuật lần đầu tiên và tiếp tục mổ lần thứ hai vào năm 2013.

Dưới chế độ Apartheid, ông Tutu đã phát động người dân da màu đứng lên chống lại chế độ phân biệt chủng tộc trong những năm nhà lãnh tụ Nelson Mandela bị giam cầm. Với những cống hiến và hy sinh to lớn đó, Tổng Giám mục Desmond Tutu đã vinh dự được trao Giải thưởng Nobel Hòa bình năm 1984.

Mặc dù đã nghỉ hưu và tuổi cao sức yếu nhưng ông vẫn luôn lên án đối với những bất công trên thế giới và được nhân dân Nam Phi tôn vinh là tấm gương lớn về đạo đức và nhân phẩm./.