Các nước Đông Nam châu Âu lập trung tâm đăng ký tị nạn chung

Năm quốc gia dọc hành trình di cư ở Đông Nam châu Âu gồm Macedonia, Serbia, Croatia, Slovenia và Áo sẽ kết hợp tiếp nhận đăng ký nhập cư đối với những người tị nạn.
Các nước Đông Nam châu Âu lập trung tâm đăng ký tị nạn chung ảnh 1Người di cư đợi để vào trại tị nạn sau khi vượt qua biên giới Macedonia tới Serbia ngày 23/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/2, lực lượng an ninh 5 quốc gia Đông Nam Âu tuyên bố đạt thỏa thuận thành lập một trung tâm đăng ký tị nạn chung tại biên giới giữa Hy Lạp và Macedonia.

Năm quốc gia dọc hành trình di cư ở Đông Nam châu Âu gồm Macedonia, Serbia, Croatia, Slovenia và Áo sẽ kết hợp trong việc tiếp nhận đăng ký nhập cư đối với những người tị nạn chiến tranh trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Phát biểu trước báo giới, cảnh sát trưởng Croatia Vlado Dominic cho biết thỏa thuận mới cho phép các lực lượng an ninh phối hợp tiếp nhận thông tin cá nhân và thông tin đăng ký của người nhập cư ngay tại biên giới Hy Lạp và Macedonia.

Thỏa thuận có hiệu lực ngay lập tức. Cảnh sát sẽ phỏng vấn trực tiếp người di cư để lấy thông tin cá nhân.

Mục đích chính của thỏa thuận là nhằm đảm bảo những người không đạt yêu cầu sẽ ở lại Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ trong khi những người đủ yêu cầu sẽ được đưa tới Áo trên các xe buýt và tàu đã được bố trí sẵn.

Sau đó, lực lượng an ninh Áo sẽ tiếp quản người nhập cư và chịu trách nhiệm sắp xếp cho những người này tới Đức.

Việc kết hợp như vậy sẽ giúp cho quá trình đưa người di cư từ Hy Lạp tới Macedonia sau đó tới Áo thuận lợi hơn, tránh những vấn đề nảy sinh.

Cùng ngày, Quốc hội Bulgary đã thông qua các biện pháp tăng cường quyền lực cho quân đội nước này bảo vệ biên giới quốc gia nhằm đối phó với dòng người di cư theo hành trình qua vùng Balkan nhiều khả năng sẽ tăng lên khi thời tiết ấm áp hơn.

Theo đó, thay vì chỉ hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần cho các đơn vị bảo vệ biên giới như hiện nay, quân đội sẽ được phép kết hợp tuần tra biên giới trong các tình huống khẩn cấp như số người di cư đổ về biên giới tăng đột biến.

Bulgary đã điều gần 2.000 cảnh sát canh gác 260 km biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và đang kéo dài hệ thống hàng rào thép gai dài 30 km dọc đường biên giới này.

Nhờ áp dụng những biện pháp kể trên, quốc gia thành viên EU này đã tránh được những áp lực từ dòng người di cư theo hành trình từ Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp để tới Bắc Âu ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tòa chung cư bị hư hại sau vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái ở Kiev (Ukraine), ngày 14/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga cắt đứt đường vận tải huyết mạch từ Moldova và Romania sang Ukraine

Kể từ ngày 18/12, Nga đã liên tục không kích vào 2 cây cầu trên tuyến đường cao tốc Odessa-Reni và Odessa-Chisinau, khiến 2 cây cầu này bị hư hỏng nặng và giao thông không thể qua lại. Các chuyên gia nhận định rằng việc phá hủy cây cầu sẽ "chặn 60% nguồn cung cấp nhiên liệu từ các cảng sông Danube.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Nga Putin và thông điệp chiến lược Nga

Cuộc họp báo tổng kết năm 2025 kéo dài gần 5 giờ của Tổng thống Nga Vladimir Putin truyền đi thông điệp chính trị dài hạn một cách trực diện tới người dân trong nước và cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tổng kết năm 2025

Đây là hình thức người đứng đầu nước Nga tổng kết lại các vấn đề quan trọng nhất trong đời sống đất nước trong năm qua, những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới.