Lực lượng trung thành với Chính phủ Hòa hợp dân tộc Libya (GNA) kiểm soát thành phố Sirte ngày 8/12/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ đoàn kết dân tộc ở Libya (GNA), được Liên hợp quốc bảo trợ, đã nhất trí thành lập một lực lượng an ninh gồm 3.000 binh sỹ để bảo vệ thành phố Sirte.

GNA cho biết lực lượng mới sẽ trực thuộc Bộ Quốc phòng và có nhiệm vụ đảm bảo an ninh và ổn định cho Sirte và các vùng ngoại ô chống lại các hành động khủng bố.

Lực lượng an ninh mới sẽ đảm bảo cho các thể chế quân sự và an ninh của nhà nước, đặc biệt là cảnh sát và các đơn vị quân đội chính quy, tại Sirte có thể bắt đầu vận hành.

Sirte nằm cách thủ đô Tripoli gần 450 km về phía Đông, bị các chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ trong hơn một năm, và đã được các lực lương của GNA giải phóng hồi tháng 12/2016 sau 7 tháng giao tranh làm hàng trăm người thương vong.

Ngày 15/3 vừa qua, các lực lượng chính phủ cho biết vẫn còn những tay súng liên hệ với IS ẩn náu ở một số nơi trong Sirte, vì vậy một lệnh giới nghiêm đã được áp đặt trên toàn thành phố và các vùng ngoại ô.

Libya rơi vào tình trạng bất ổn triền miên kể từ sau cuộc chính biến lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi hồi năm 2011. Hai chính quyền đối địch đã tồn tại song song, một tại thành phố Tripoli và một tại thành phố cảng Đông Bắc Tobruk.

Tháng 12/2015, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, chính phủ đoàn kết dân tộc do Hội đồng Tổng thống lãnh đạo, nhằm thay thế cho các chính quyền nhỏ lẻ và đối địch, đã hình thành và bắt đầu hoạt động tại Tripoli đầu năm nay. Tuy nhiên, chính phủ đoàn kết này đang phải nỗ lực xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước, trong bối cảnh Quốc hội tại Tobruk cho tới nay vẫn từ chối ủng hộ tiến trình này./.