Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Ngày 14/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Ngoại trưởng Rex Tillerson có bài bình luận trên tờ The Wall Street Journal, nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ thay thế chính sách "kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên bằng chính sách "trách nhiệm chiến lược."

Hai bộ trưởng cho biết mục tiêu của chiến dịch gây sức ép hòa bình là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, không nhằm thay đổi chế độ hay thống nhất hai miền Triều Tiên, không tìm cách đóng quân ở khu phi quân sự giữa hai miền hay làm tổn hại nhân dân Triều Tiên.

[Triều Tiên tiếp tục đe dọa "gửi quà bất ngờ" tới nước Mỹ]

Chính sách ưu tiên các hoạt động ngoại giao sẽ được hậu thuẫn bởi các lựa chọn quân sự, bao gồm triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và tập trận chung với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác, tăng cường hợp tác ngoại giao và quân sự, yêu cầu các quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc và Nga, chịu trách nhiệm về các cam kết của mình trong việc cô lập chính quyền Triều Tiên.

Ông Mattis và Tillerson cũng đánh giá cao các nỗ lực của Liên hợp quốc, đồng thời cho biết Mỹ sẵn lòng đàm phán với Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng phải chứng tỏ thiện chí với việc ngừng thử vũ khí và hạt nhân./.