Việt Nam vươn lên trở thành nhân tố chủ chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Chuyên gia Cuba cho rằng, 70 năm kể từ Chiến thắng Điện Biên Phủ, đất nước Việt Nam đã vươn lên từ tro tàn chiến tranh trở thành nhân tố chủ chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bà Alicia Corredera trong cuộc trò chuyện với phóng viên TTXVN tại La Habana. (Ảnh: Mai Phương /TTXVN)
Bà Alicia Corredera trong cuộc trò chuyện với phóng viên TTXVN tại La Habana. (Ảnh: Mai Phương /TTXVN)

70 năm đã trôi qua kể từ Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; 49 năm sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, non sông liền một dải từ Lũng Cú đến Cà Mau; 36 năm sau khi lần đầu tiên ban hành Luật đầu tư nước ngoài; đất nước Việt Nam đã vươn lên từ tro tàn chiến tranh trở thành nhân tố chủ chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bà Alicia Corredera, Phó Chủ tịch Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP), đã đưa ra nhận định trên trong cuộc trò chuyện với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại La Habana trong bối cảnh dân tộc Việt Nam đang hân hoan kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn.

Bà Corredera từng học ở Việt Nam trong thập kỷ 70 của thế kỷ trước và luôn theo sát từng bước phát triển của đất nước mà bà yêu quý như quê hương thứ hai của mình.

Kỷ niệm ùa về, bà Corredera nhớ lại những ngày này năm 1975, khi bà cùng hàng trăm người Cuba xuống đường với các nhạc cụ quê hương để cùng nhân dân Việt Nam mừng Ngày Toàn thắng.

“Chúng tôi đổ về hướng hồ Hoàn Kiếm. Chúng tôi hát, chúng tôi cười, chúng tôi khóc trong niềm vui sướng. Chúng tôi hân hoan như thể chiến thắng của Việt Nam là của chính chúng tôi," bà xúc động nói.

Cuba, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam, thông qua Ủy ban Cuba Đoàn kết với miền Nam Việt Nam, đã đấu tranh trong nhiều năm để cuộc chiến chính nghĩa của nhân dân Việt Nam được bạn bè quốc tế biết đến rộng rãi. Đại diện của Ủy ban đã tham gia hàng nghìn sự kiện quốc tế lên án các vụ thảm sát và các tội ác chống lại nhân dân Việt Nam anh hùng.

Những trí thức và chuyên gia giỏi nhất ở Cuba, mỗi người tại vị trí công tác của mình, đã tích cực góp phần tố cáo tội ác xảy ra ở Việt Nam. Các nhà làm phim như cố đạo diễn Santiago Álvarez, các nhà báo như Marta Rojas, luật sư, nhà kinh tế và nhiều người khác, từ góc độ nghề nghiệp của mình, đã lên tiếng tố cáo những thiệt hại mà cuộc chiến tàn khốc gây ra cho dân tộc Việt Nam.

Bà Corredera vui mừng nhận thấy thống nhất và hòa bình đã mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội hợp tác quốc tế. Ban đầu, hầu hết các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam tập trung vào hai lĩnh vực chính là dệt may và da giày, vốn có giá trị gia tăng chưa cao, nhưng hiện nay Việt Nam đang phát triển nhanh trong chuỗi giá trị và trở thành trung tâm lắp ráp sản phẩm điện tử quan trọng của thế giới.

Bên cạnh đó, chính sách đối ngoại của Việt Nam ngày càng mở rộng, có nhiều thành tựu được công nhận rộng rãi trong khu vực và trên thế giới. Từ một đất nước bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh, cơ sở hạ tầng bị phá hủy, bằng trí tuệ, đức hy sinh và lòng vị tha, nhân dân Việt Nam đã vững bước tiến lên phía trước và gặt hái nhiều kết quả to lớn.

Việt Nam hôm nay sản xuất lúa gạo không chỉ đủ để tự cung tự cấp mà còn trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới. Xuất khẩu cà phê và nhiều ngành kinh tế khác cũng rất thành công, góp phần hiện thực hóa mong mỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn."

“Người Việt Nam cười vui hạnh phúc trước sự thịnh vượng của đất nước mình," bà nói, và bày tỏ tin tưởng khát vọng trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045 của Việt Nam sẽ thành hiện thực.

Nhìn lại chặng đường đã qua của mối quan hệ anh em bền chặt Cuba-Việt Nam, Phó Chủ tịch ICAP nêu bật đây là những tình cảm đặc biệt hình thành từ những thời khắc khó khăn mà mỗi nước phải đối mặt. Hai quốc gia luôn kề vai sát cánh. Khi Việt Nam bị chiến tranh tàn phá, Cuba tương trợ và ủng hộ công cuộc tái thiết đất nước.

ttxvn-viet nam-cuba.JPG
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Khi Cuba rơi vào khủng hoảng kinh tế, Việt Nam gửi hàng trăm tấn gạo, đồ dùng học tập, đồ chơi và nhiều khoản quyên góp khác sang Tây Bán Cầu. Mối quan hệ hữu nghị đặc biệt ấy tiếp tục phát triển bền chặt dựa trên nền tảng tin cậy, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) và 49 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), qua Thông tấn xã Việt Nam, bà Alicia Corredera gửi lời chúc mừng nhân dân Việt Nam anh em.

Nhớ về những ngày lịch sử, Alicia Corredera, hay Nguyễn Thị Huệ - tên Việt Nam mà nữ tướng anh hùng Nguyễn Thị Định tặng bà, nhắn nhủ thế hệ trẻ Việt Nam khắc ghi quá khứ hào hùng của dân tộc, trân trọng sự hy sinh xương máu của cha anh để có ngày hôm nay độc lập, tự do./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục