Quang cảnh buổi công bố thỏa thuận mang tính lịch sử đối với tiến trình hòa bình tại Colombia ngày 23/9. (Ảnh: Lê Hà/TTXVN)

Ngày 14/10, Bộ trưởng Kinh tế Colombia Mauricio Cardenas cho biết nước này dự kiến đầu tư hơn 3 tỷ USD cho công cuộc tái thiết đất nước vào năm 2016 trong trường hợp đạt được thỏa thuận hòa bình với Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Nếu theo đúng lộ trình đã thỏa thuận giữa Chính phủ Colombia và FARC, sau khi ký thỏa thuận hòa bình vào tháng 3/2016, nước này sẽ cần tới hơn 31 tỷ USD trong vòng 10 năm tới để phát triển đất nước.

Bộ trưởng Cardenas cho biết Chính phủ sẽ ưu tiên đầu tư cho những địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất của cuộc xung đột vũ trang, đồng thời cũng sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ tài chính để giúp Venezuela tái thiết và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Từ nhiều tháng nay, Chính phủ Colombia với vai trò trung gian của Tây Ban Nha đang nỗ lực đàm phán với Liên minh châu Âu để thúc đẩy thành lập quỹ đầu tư với sự hỗ trợ của các chính phủ cũng như các tổ chức tư nhân phục vụ thời hậu chiến. Đại sứ Mỹ tại Colombia Kevin Whitaker cũng tuyên bố Nhà Trắng sẽ hỗ trợ tài chính cho quốc gia Nam Mỹ này sau chiến tranh.

Hồi cuối tháng Chín vừa qua, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh tối cao FARC Rodrigo Londono đã nhất trí ấn định thời hạn sáu tháng để hai bên đạt được thỏa thuận hòa bình toàn diện.

Hai bên còn thống nhất thành lập một một ủy ban giải quyết vấn đề bồi thường cho các nạn nhân của cuộc xung đột và ân xá cho các tay súng FARC, ngoại trừ những đối tượng phạm các tội ác chiến tranh. Tiếp đó, FARC cũng đã tuyên bố huy động toàn bộ lực lượng tham gia các hoạt động văn hóa, chính trị, thay vì huấn luyện quân sự.

Được khởi động từ năm 2012, tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và FARC đã trải qua 40 vòng đàm phán tại thủ đô La Habana của Cuba.

Theo giới quan sát, tiến trình này đang bước vào giai đoạn nước rút, mở ra hy vọng đạt được một thỏa thuận hòa bình giúp chấm dứt cuộc nội chiến đã cướp đi sinh mạng của hơn 220.000 người và ảnh hưởng tới hàng triệu người khác./.