Tàu du lịch Adonia, thuộc hãng du lịch tàu biển Carnival, sẽ cập bến Cuba mỗi tuần bắt đầu từ ngày 1/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 22/4, Chính phủ Cuba thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh cấm người dân nước này và người Mỹ gốc Cuba đi và đến đảo quốc Caribe này bằng tàu thương mại, qua đó mở đường cho hãng du lịch tàu biển Carnival của Mỹ mở tuyến du lịch đến Cuba bắt đầu từ tuần tới.

Truyền thông nhà nước Cuba dẫn một tuyên bố cho biết từ ngày 26/4 tới, các công dân Cuba sẽ được phép "đi và đến Cuba với tư cách hành khách cũng như thủy thủ trên các tàu du lịch, mà không phụ thuộc vào quy chế di trú của họ." Cũng theo tuyên bố trên, chính phủ cũng đang xem xét lại một lệnh cấm công dân đi các tàu đánh cá và du thuyền.

Trước thông tin trên, Giám đốc điều hành Carnival Arnold Donald đánh giá đây là một "kết quả tích cực," đồng thời bày tỏ cảm kích đối với Cuba và đội ngũ nhân viên của công ty đã làm việc tích cực để có kết quả này.

Năm ngoái, hãng Carnival đã nhận được sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ mở tuyến du lịch đến Cuba. Hãng du lịch tàu biển hàng đầu thế giới này sau đó cũng đã được sự chấp thuận từ Chính phủ Cuba ngay sau chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến đảo quốc Caribe hồi tháng Ba vừa qua.

Trước đây, vùng biển giữa Mỹ và Cuba thường xuyên xảy ra hoạt động di cư ồ ạt, nhiều vụ cướp bóc và các hành động tội phạm khác, khiến Cuba ban hành lệnh cấm công dân đi lại bằng tàu thuyền nếu không được cấp phép đặc biệt, mặc dù các quy định cấm đi lại bằng đường hàng không đã được dỡ bỏ nhiều năm trước.

Hiện người Mỹ gốc Cuba được tự do vào đảo quốc Caribe này bằng đường hàng không, với khoảng 300.000 lượt người mỗi năm./.