Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza tại Paris (Pháp) ngày 4/6/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP/Reuters, ngày 13/5, Thiếu tướng Godefroid Niyombare, người bị cách chức Giám đốc cơ quan tình báo Burundi hồi tháng 2 vừa qua, đã tuyên bố lật đổ Tổng thống Pierre Nkurunziza sau nhiều tuần liên tiếp diễn ra các cuộc biểu tình bạo lực phản đối việc ông Nkurunziza ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3.

Tuyên bố trên của Tướng Niyombare được phát trên đài phát thanh chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Nkurunziza tới nước láng giềng Tanzania tham gia đàm phán nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Burundi.

Phát biểu với các phóng viên tại một doanh trại quân đội, Tướng Niyombare cho rằng Tổng thống Nkurunziza đã vi phạm hiến pháp khi tìm cách ra tranh cử nhiệm kỳ 3.

Tướng Niyombare cũng cho biết ông đang làm việc với các nhóm xã hội dân sự, lãnh đạo tôn giáo và chính trị gia để thành lập một chính phủ chuyển tiếp.

Cùng ngày tại thành phố Dar Es Salaam của Tanzania, lãnh đạo 5 nước thuộc Cộng đồng Đông Phi (EAC), gồm Kenya, Rwanda, Uganda, Tanzania và Burundi, đã có cuộc gặp thượng đỉnh nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trên, với hy vọng làm trung gian cho một thỏa thuận nhằm kết thúc các vụ bạo lực đẫm máu kéo dài nhiều tuần qua ở Burundi./.