Ảnh bài đăng trên trang điện tử Sputnik.

Ngày 15/8, trang điện tử Sputnik phiên bản tiếng Tây Ban Nha đưa tin cựu nhân viên tình báo CIA Félix Rodríguez thú nhận nhóm những kẻ tham gia bắt người du kích anh hùng, chiến sỹ quốc tế huyền thoại Ernesto Che Guevara đã muốn chặt đầu ông.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Baltcom của Litva, Rodríguez, người Mỹ gốc Cuba, kẻ từng tham gia vào cuộc vây bắt Che ở Bolivia năm 1967, cho biết những tên này đã suy tính trong nhiều ngày xem chúng sẽ làm gì với ông sau khi ông bị bắt.

Tướng Ovando Candia, người đứng đầu quân đội Bolivia, cho rằng chúng cần bằng chứng “không thể chối cãi được” để tư lệnh Fidel Castro phải thừa nhận rằng Che đã chết.

Theo Rodríguez, chính tên này đã thuyết phục tướng lĩnh Bolivia rằng không cần lấy đầu Che chỉ để chứng minh rằng ông này đã chết và do đó chúng đã quyết định chặt tay Che để Cuba có thể lấy vân tay. Do đó, Candia đã ra lệnh chặt cả hai bàn tay của Che và gửi sang Cuba.

Che Guevara tên thật Ernesto Guevara de la Serna (1928-1967) là một nhà cách mạng nổi tiếng người Argentina. Ông là bác sỹ, người xây dựng học thuyết quân đội, nhà lãnh đạo quân du kích và phong trào cách mạng Cuba. Suốt những năm tháng tuổi trẻ đi tìm sự thật trong các chuyến đi đến các nước Mỹ Latinh, ở đâu Che Guevara cũng chứng kiến nhiều cảnh bất công.

Cuộc gặp định mệnh giữa ông và Fidel Castro năm 1955 là bước ngoặt đưa Che Guevara tham gia cuộc đấu tranh cách mạng Cuba lật đổ chế độc độc tài Fulgenio Batista. Sau khi cách mạng thành công năm 1959, ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Chính phủ Cuba.

Năm 1966, Che Guevara đến Bolivia để lãnh đạo cuộc chiến tranh du kích ở nước này nhằm lật đổ chế độ độc tài quân sự. Tuy nhiên, trong một chiến dịch, ông bị bắt sống và giết ngày 8/10/1967. Đến năm 1997, thi hài của người anh hùng Che Guevara mới được tìm thấy và đưa về an táng tại Cuba.

Với nhân dân Việt Nam, Che nổi tiếng với thông điệp lịch sử gửi tới những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới tháng 4/1966: “Dân tộc Việt Nam thật kiên cường và dũng cảm! Hãy tạo ra hai, ba... nhiều Việt Nam. Đó là khẩu hiệu đấu tranh!.”

Thập kỷ 1960 là những năm tháng đầy sôi động khi cả thế giới nín thở theo dõi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam, tình cảm đoàn kết chiến đấu mà Che đã dành cho Việt Nam thật là sâu nặng và vô cùng quý báu./.