Cựu Tổng thống Tunisia Zine El Abidine Ben Ali. (Nguồn: Reuters)

Viện kiểm sát Tunisia cho biết một tòa án sơ thẩm ở Tunisia ngày 24/2 đã kết án vắng mặt cựu Tổng thống nước này Zine El Abidine Ben Ali 8 năm tù giam vì tội lạm dụng quyền lực. Đây là bản án mới nhất dành cho nhà cựu lãnh đạo này.

Con rể của ông Ben Ali là Sakhr El-Materi cũng bị kết án 6 năm tù giam. Ông Ben Ali, hiện đang sống lưu vong ở Saudi Arabia từ tháng 1/2011, và Sakhr El-Materi hiện sống tại Seychelles đã bị kết tội vắng mặt.

Theo cáo trạng, ông Ben Ali và con rể "đã sử dụng quyền lực của mình để có những lợi thế phi lý, gây ảnh hưởng tới chính quyền" trong một vụ liên quan đến việc nhượng lại một khách sạn cho một người thân của Sakhr El-Materi.

Ông Sofiène Sliti, người phát ngôn Viện kiểm sát Tunisia cho biết tòa sơ thẩm cũng tuyên phạt hai bị cáo trên mỗi người phải nộp phạt 400.000 euro. Ngoài ra, cựu Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời ông Ben Ali cầm quyền là ông Ridha Grira cũng phải nhận bản án 8 năm tù giam và bị phạt 400.000 euro.

Trước đó, cựu Tổng thống Ben Ali đã phải đối mặt với một loạt cáo buộc khác, trong đó có tội tham nhũng. Ông cũng bị kết án tù chung thân từ năm 2012 vì tội ra lệnh cho lực lượng an ninh bắn vào người biểu tình. Sau làn sóng biểu tình lật đổ ông Ben Ali năm 2011, xã hội Tunisia vẫn phải đối mặt với hàng loạt vụ tấn công đẫm máu, tham nhũng tràn lan làm nền kinh tế đang ngày càng kiệt quệ.

Ngày 22/2, Quốc hội Tunisia đã thông qua đạo luật chống tham nhũng, một văn bản luật được người dân nước này rất chờ đợi sẽ giúp bảo vệ người tố cáo những hành vi tham nhũng.

Tham nhũng tại quốc gia Bắc Phi này được xem như là một trong những trở ngại chính kìm hãm sự hồi phục nền kinh tế. Theo các chuyên gia, tham nhũng dưới thời cựu Tổng thống Ben Ali đã để lại những hậu quả tai hại cho đất nước, ăn sâu vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và được xem như là một vấn nạn tại nước này.

Theo bảng xếp hạng mới nhất của Tổ chức minh bạch quốc tế về chỉ số tham nhũng trên thế giới, Tunisia đứng thứ 75./.