Những căn nhà bị tàn phá do động đất ở Mashiki, Kumamoto. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hai trận động đất mạnh xảy ra chỉ trong vòng ba ngày tại đảo Kyushu, Tây Nam Nhật Bản, đã gây thương vong lớn và thiệt hại nặng nề về vật chất, trong đó nghiêm trọng nhất là tỉnh Kumamoto.

Giới chức trách Nhật Bản cho biết hai trận động đất đêm 14/4 và rạng sáng 16/4 tại Kyushu đã làm tổng cộng 41 người thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương.

Tại tỉnh Kumamoto, khoảng 90.000 người phải đi sơ tán, hơn 1.700 ngôi nhà bị phá hủy. Động đất làm 450.000 hộ gia đình bị mất điện, 380.000 hộ bị mất nước.

Động đất ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống giao thông tại khu vực. Nhiều tòa nhà, cầu bị đổ sập, các trận lở đất chôn vùi nhiều ngôi nhà, lấp hầm đường bộ khiến nhiều tuyến đường bị phong tỏa.

Tại Minamiaso, lở đất làm bốn tòa nhà gần khu học xá Aso của Đại học Tokai đổ sập, khiến hai sinh viên thiệt mạng. Lở đất còn gây ách tắc các tuyến đường, khiến cho 500 người đang lánh nạn tại nhà thể thao của ngôi làng này bị cô lập.

Động đất làm sập một phần trần nhà của nhà ga sân bay Kumamoto. Tất cả các chuyến bay thương mại tại sân bay này bị hủy đến ngày 17/4, trừ các chuyến bay phục vụ cho hoạt động cứu hộ. Công ty Đường sắt Kyushu tiếp tục ngừng hoạt động tuyến tàu Shinkansen Kyushu chạy qua Kumamoto. Trong khi đó, dịch vụ tàu điện đã được khôi phục tại một số khu vực.

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yosihide Suga cho biết không có thiệt hại tại nhà máy điện hạt nhân Sendai tại tỉnh Kagoshima và nhà máy điện hạt nhân Genkai tại tỉnh Saga.

Lực lượng cảnh sát và phòng vệ Nhật Bản vẫn đang tiếp tục công việc tìm kiếm những nạn nhân mắc kẹt trong các ngôi nhà bị chôn vùi trong đợt lở đất. Tuy nhiên, mưa to và gió lớn khiến cho công việc cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Thủ tướng Shinzo Abe trong cuộc họp báo tối 16/4 cho biết bất chấp thời tiết cản trở, các lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực hết sức. Hiện tại, tổng cộng 25.000 binh lính của lực lượng phòng vệ được huy động đến khu vực động đất tham gia công việc cứu hộ và hỗ trợ người lánh nạn.

Bộ trưởng Hạ tầng Nhật Bản Keiichi Ishii cho biết đã chỉ thị cho các đơn vị liên quan sẵn sàng tiến hành việc xây dựng nhà tạm ngay khi nhận được yêu cầu từ các địa phương.

Liên quan đến thông tin người Việt tại tỉnh Kumamoto, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết không có thông tin về người Việt Nam thương vong trong hai trận động này. Theo một lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Kumamoto, người Việt tại thành phố Kumamoto đều an toàn. Lưu học sinh này cho biết sáng 17/4, mưa đã ngừng rơi và trời hửng nắng, vì vậy nhiều người đã rời nơi lánh nạn trở về nhà./.