Ngày 11/5, các thủ lĩnh đảo chính của Guinea Bissau và những nhà trung gian hòa giải đến từ Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) đã nhất trí để Chủ tịch Quốc hội Manuel Serifo Nhamadjo sẽ lãnh đạo chính phủ chuyển tiếp tại Guinea Bissau, loại trừ khả năng trở lại của nhóm đảo chính.

Ông Nurudeen Mohammad, Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại của Nigeria đồng thời là người đứng đầu nỗ lực hòa giải của ECOWAS, cho biết sẽ không có khả năng khôi phục chính phủ tiền nhiệm, đồng nghĩa với việc cựu Thủ tướng Carlos Gomes và cựu Tổng thống lâm thời Raimundo Pereira sẽ không có cơ hội trở lại chính trường.

Vào cuối tháng 4 vừa qua, nhóm quân sự đảo chính đã chỉ định Chủ tịch Quốc hội Nhamadjo lãnh đạo chính phủ chuyển tiếp, song ông từ chối, nói rằng chỉ định đó không hợp pháp. Tuy nhiên, với sự chấp thuận của ECOWAS, nhân vật này đã đồng ý.

Phát biểu ngày 11/5, ông Nhamadjo cho biết sẽ tiếp tục tìm sự đồng thuận về chức thủ tướng lâm thời, người sẽ gánh vác nhiệm vụ thành lập một chính phủ chuyển tiếp.

Trong phản ứng của mình, đảng châu Phi vì Độc lập của Guinea và Cabo Verde (PAIGC) của cựu thủ tướng Gomes, cho rằng việc ông Nhamadjo trở thành nhà lãnh đạo lâm thời là hành động "vi hiến." Một thủ lĩnh của PAIGC là Augusto Olivais tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không công nhận một tổng thống không được bầu một cách dân chủ."

Tại vòng một cuộc bầu cử tổng thống trước đó, ông Nhamadjo đứng thứ ba với 15,75% số phiếu, trong khi ông Gomes đứng đầu với 49% phiếu bầu./.