Lực lượng cứu hỏa kiểm tra căn nhà bị sập do động đất ở Mashiki thuộc Kumamoto ngày 19/4 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 22/4 cho biết nước này sẽ gửi hàng cứu trợ trị giá 100.000 USD cho những nạn nhân của hai trận động đất mạnh ở Nhật Bản hồi tuần trước.

Một thông cáo báo chí của bộ trên được trích dẫn có đoạn viết hai máy bay vận tải quân sự C-130 chở chăn, nước đóng chai, lều bạt và nhiều loại hàng cứu trợ khác sẽ tới tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất của Nhật Bản là Kumamoto vào chiều cùng ngày.

Thông báo của Hàn Quốc về việc cung cấp hàng cứu trợ cho Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện lời đồn đoán rằng Hàn Quốc có thể sẽ không tích cực hỗ trợ nước láng giềng do có những căng thẳng liên quan đến tranh chấp lãnh thổ và các vấn đề lịch sử khác.

Tuy nhiên, trong thông cáo trên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Tổng thống Park Geun Hye ngày 18/4 vừa qua đã gửi điện tới Tokyo bày tỏ lời chia buồn đối với nạn nhân của các trận động đất vừa qua cũng như gia đình của họ, đồng thời cho biết Seoul mong muốn cung cấp hàng cứu trợ cho các nạn nhân./.