(Ảnh minh họa: linkedin.com)

Ngày 4/6, kênh truyền hình SBS Hàn Quốc đưa tin vào tháng 4 vừa qua, tại một xưởng đúc ở thành phố Pocheon, tỉnh Gyeonggi (cách thủ đô Seoul khoảng 60km về phía Bắc), do lo ngại bị phạt vì sử dụng lao động bất hợp pháp, chủ xưởng đúc này đã lén chôn xác một lao động bất hợp pháp người Thái Lan sau khi anh này bị đột tử do ngộ độc khí than.

Theo tìm hiểu của Phóng viên TTXVN, cảnh sát thành phố Pocheon cho biết sau khi người lao động bất hợp pháp 43 tuổi trên bỗng dưng mất tích, người chủ xưởng đã tìm gặp người đồng hương của anh này đang làm việc tại một cửa hàng Asian Mart, chuyên bán thực phẩm các nước Đông Nam Á, ở gần đó để hỏi tung tích.
 
Tuy nhiên, người bạn này cũng không biết và không thể liên lạc được được với lao động bất hợp pháp trên.

Vài ngày sau, người chủ mới phát hiện xác anh này nằm chết bên cạnh lò sưởi than ở ký túc xá của công ty. Anh này được cho là đã đột tử do ngủ quên trong lúc lò sưởi than đang bật nên đã hít phải khí độc.

Do lo sợ bị cảnh sát phát hiện và bị phạt vì sử dụng lao động bất hợp pháp người nước ngoài, người chủ xưởng 42 tuổi đã cùng em gái mang xác anh này đi chôn cạnh một con suối thuộc thành phố Kimpo, cách xưởng đúc khoảng 70km và là nơi mà ông này thông thuộc địa hình do thường xuyên tới câu cá ở đây.

Tuy nhiên, do tình hình công ty đang gặp khó khăn và ân hận về hành động trên nên 1 tuần sau người chủ xưởng cũng đã thắt cổ tự tử. Em gái ông này do bị cảm giác tội lỗi đeo đẳng nên vào cuối tháng Tư vừa qua cũng đã đến đồn cảnh sát tự thú và khai báo sự việc.

Vụ việc này tiếp tục là một hồi chuông cảnh báo cho các lao động bất hợp pháp người nước ngoài đang làm việc tại Hàn Quốc. Do tâm lý lo sợ bị bắt và trục xuất về nước sẽ không thể quay lại Hàn Quốc lao động nên nhiều lao động bất hợp pháp, trong đó có lao động Việt Nam, đã phải chấp nhận vào làm việc trong những điều kiện hết sức khó khăn, độc hại mà không được đảm bảo về an toàn lao động, không có bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp...

Nhiều trường hợp lao động bất hợp pháp do không nắm vững quy định pháp luật tại Hàn Quốc nên khi họ là nạn nhân trong các vụ lừa đảo, bị quỵt lương, bị đánh đập... cũng không dám khai báo với cảnh sát vì lo bị bắt và trục xuất về nước.

Về phía các chủ doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động bất hợp pháp người nước ngoài, do lo ngại bị phát hiện và bị phạt, nên nhiều trường hợp đã tìm mọi cách che giấu việc đã sử dụng lao động bất hợp pháp.

Theo Khoản 3, Điều 18, Luật quản lý xuất nhập cảnh của Hàn Quốc, nếu chủ doanh nghiệp bị phát hiện sử dụng lao động bất hợp pháp người nước ngoài thì sẽ bị phạt tiền lên tới 20 triệu won (khoảng 18.000 USD) và không được sử dụng lao động nước ngoài trong vòng 3 năm tiếp theo.

Ngoài ra, theo quy định hiện hành của Hàn Quốc, người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này, trong đó có lao động bất hợp pháp, nếu là nạn nhân trong các vụ án thì khi đến cảnh sát khai báo sẽ được đảm bảo là không bị bắt và không bị bàn giao cho cơ quan xuất nhập cảnh để trục xuất./.