Thất nghiệp ở Hàn Quốc cao kỷ lục. (Nguồn: cnn.com)

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu được Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố ngày 26/7 cho biết, nước này có 410.000 thanh niên trong độ tuổi từ 20-29 không có việc làm trong nửa đầu năm nay, mức cao nhất được ghi nhận trong nửa đầu của các năm.

Điều này làm gia tăng quan ngại về triển vọng việc làm vốn đã không mấy sáng sủa đối với thế hệ trẻ của Hàn Quốc.

Mức thất nghiệp cao nhất trước đây của thanh niên Hàn Quốc trong nhóm tuổi này được ghi nhận là 402.500 người trong nửa đầu năm 2000. Số người trong độ tuổi này bị thất nghiệp ở Hàn Quốc chỉ dao động quanh ngưỡng 330.000 sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Đến năm 2013, con số này giảm xuống còn 308.000 người nhưng đã tăng thêm khoảng 100.000 người trong 2 năm qua.

Nhà nghiên cứu Kim Kwang-seok thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế Hyundai nhận định số người không có việc làm có xu hướng tăng lên khi sự tăng trưởng của việc làm chủ yếu dựa vào các công việc hay hợp đồng tạm thời.

Bên cạnh lý do sự trăng trưởng yếu của nền kinh tế, các nhà phân tích cho rằng sự gia tăng nhanh chóng số thanh niên thất nghiệp còn do tình trạng có thêm nhiều việc làm ngắn hạn được tạo ra trong năm 2014.

Năm ngoái, tại Hàn Quốc, số người có việc làm tăng nhanh nhất trong 12 năm qua, trong đó những người ở độ tuổi 20 có việc làm tăng thêm 56.000 người. Tuy nhiên, các nhà kinh tế chỉ ra rằng hầu hết số việc làm này chỉ mang tính tạm thời, kéo dài từ 1-2 năm.

Chính phủ Hàn Quốc đang có kế hoạch công bố nhiều biện pháp nhằm tạo thêm việc làm cho thanh niên trong bối cảnh họ đang gặp thêm nhiều khó khăn trong nỗ lực tìm việc do những người hiện đang có việc làm sẽ được kéo dài tuổi làm việc và về hưu muộn hơn./.