Cuba: Cháy lớn thiêu rụi hơn 300ha rừng có giá trị sinh thái quan trọng

Vụ hỏa hoạn bắt đầu từ chiều 22/4 đã ảnh hưởng đến một rừng thông ở khu vực Altos de Manaca, thuộc địa điểm du lịch nổi tiếng Viñales tại tỉnh miền Tây Pinar del Río.

(Nguồn: granma)
(Nguồn: granma)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, tối 24/4 theo giờ địa phương, lực lượng chức năng Cuba đã tạm thời kiểm soát được trận hỏa hoạn phá hủy hơn 300 hecta rừng có giá trị sinh thái quan trọng tại tỉnh miền Tây Pinar del Río của nước này.

Nhật báo địa phương Guerrillero cho biết vụ hỏa hoạn bắt đầu từ chiều 22/4 đã ảnh hưởng đến một rừng thông ở khu vực Altos de Manaca, thuộc địa điểm du lịch nổi tiếng Viñales.

Mặc dù ngọn lửa đã được kiểm soát, lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực để ngăn đám cháy bùng phát trở lại.

Chính quyền địa phương đang điều tra nguyên nhân của vụ hỏa hoạn. Đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận thiệt hại về người.

Theo người đứng đầu lực lượng kiểm lâm ở Pinar del Río, ông Alexander Pereda, từ đầu năm đến nay đã xảy ra 31 vụ cháy tại địa phương, gây ảnh hưởng đến 47 hecta rừng.

Tại Cuba, khoảng thời gian nguy hiểm dễ xảy ra cháy rừng là từ tháng 1-5 hằng năm, trùng với thời điểm mùa khô ở nước này.

“Giặc lửa” là mối đe dọa lớn nhất đối với đa dạng sinh học của đất nước có hơn 4 triệu ha rừng này, đồng thời gây ra những tổn thất kinh tế lớn cho Cuba.

Số liệu của Cơ quan Kiểm lâm Cuba (CGB) cho thấy nước này đã ghi nhận 613 vụ cháy rừng trong mùa khô 2023, làm thiệt hại 13.980 ha rừng và 489,5 ha đồng cỏ đầm lầy.

Hơn 85% các vụ cháy rừng về cơ bản là do người dân tự ý đốt các loại thảo mộc hoặc mía, sử dụng các phương tiện không có bộ chống tia lửa và cả hoạt động săn bắn trái phép./.

Tin cùng chuyên mục