Cháy rừng dữ dội ở miền Đông Tây Ban Nha

Lửa đã bùng lên vào ngày 14/4 gần Tarbena, tại vùng Valencia, khi nhiệt độ lên tới 30 độ C, mức nhiệt cao bất thường trong mùa này. Nhiệt độ cao, gió và độ ẩm thấp đã khiến lửa cháy dữ dội.

Cháy rừng ở Tây Ban Nha. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cháy rừng ở Tây Ban Nha. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/4, giới chức Tây Ban Nha cho biết trong điều kiện nhiệt độ cao bất thường, một trận cháy rừng đã thiêu trụi 500 ha đất tại miền Đông nước này và buộc 180 người phải sơ tán.

Lửa đã bùng lên vào ngày 14/4 gần Tarbena, tại vùng Valencia, khi nhiệt độ lên tới 30 độ C, mức nhiệt cao bất thường trong mùa này. Nhiệt độ cao, gió và độ ẩm thấp đã khiến lửa cháy dữ dội. Truyền thông địa phương cho rằng nguyên nhân hỏa hoạn có thể bắt nguồn từ hoạt động đốt rơm rạ.

Cơ quan khẩn cấp khu vực cho hay sau một đêm nỗ lực dập lửa, hỏa hoạn vẫn tiếp diễn. Theo giới chức địa phương, khoảng 180 người đã được sơ tán từ hai khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất. Do cháy lớn, đơn vị khẩn cấp quân sự UME đã được điều động để hỗ trợ lính cứu hỏa dập lửa.

Theo cơ quan khí tượng quốc gia AEMET, vào ngày 13/4, nhiệt độ đã tăng lên trên 30°C ở hơn 65 khu vực trên khắp Tây Ban Nha, bao gồm cả những địa phương ở miền Bắc như Pyrenees, Galicia và vùng Castilla y Leon.

Theo Hệ thống thông tin cháy rừng châu Âu (EFFIS), trong năm 2022, hơn 500 trận cháy rừng đã thiêu trụi hơn 300.000 ha đất tại Tây Ban Nha, một con số kỷ lục tại khu vực châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục