Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 15/5, Hàn Quốc bắt đầu hủy bỏ việc khai báo số thẻ căn cước (chứng minh nhân dân) trong hầu hết các loại giấy tờ của các cơ quan hành chính.

Quyết định này của Chính phủ Hàn Quốc nhằm tăng cường công tác bảo mật thông tin cá nhân của người dân.

Thông thường, người dân Hàn Quốc phải điền đầy đủ 13 chữ số trong thẻ căn cước vào tất cả các loại giấy tờ giao dịch tại các cơ quan hành chính.

Đây chính là điểm yếu để thông tin cá nhân bị đánh cắp vì nếu có được số thẻ căn cước của bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể truy cập vào mạng và lấy được toàn bộ thông tin cá nhân của người đó một cách dễ dàng.

Bộ An ninh và Hành chính công Hàn Quốc cho biết, theo quy định sửa đổi được chính phủ nước này thông qua tại phiên họp cuối tuần trước và có hiệu lực thi hành ngay. Người dân chỉ phải điền ngày tháng năm sinh vào tất cả các loại giấy tờ hành chính thay vì số thẻ căn cước như trước đây.

Để triển khai thực hiện quy định sửa đổi trên, đã có hàng nghìn loại giấy tờ của các bộ và cơ quan, ban, ngành phải thay đổi mẫu mã.

Theo quan chức của Bộ An ninh và Hành chính công, quy định mới sẽ được áp dụng đối với tất cả các loại giấy tờ mang thủ tục hành chính, trừ các loại giấy tờ liên quan đến an ninh công cộng.

Ở Hàn Quốc, từ trước đến nay số thẻ căn cước của người dân vẫn được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực hành chính, tài chính, y tế và phúc lợi xã hội./.