Lực lượng quân đội Syria tấn công phiến quân IS. (Nguồn: AP)

Ngày 13/10, hãng Reuters dẫn thông báo của hai quan chức cấp cao khu vực cho biết, với sự hỗ trợ của máy bay Nga, quân đội Syria cùng lực lượng Iran và tổ chức Hồi giáo vũ trang Hezbollah đồng minh đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công trên bộ nhằm vào phe nổi dậy tại Aleppo.

Một quan chức tiết lộ: "Những sự chuẩn bị cho trận đánh lớn tại khu vực đó là quá rõ ràng. Đã có sự điều động quy mô lớn của quân đội Syria... các tay súng Hezbollah tinh nhuệ, và hàng nghìn lính Iran đã tới (Syria) trong những ngày gần đây."

Quan chức thứ hai cho hay: "Quyết định phát động cuộc chiến Aleppo đã được đưa ra... Hàng nghìn lính Iran đã có mặt ở Syria và họ đóng vai trò cốt yếu."

Theo cả hai quan chức, cuộc tấn công sẽ sớm bắt đầu.

Một cuộc tấn công quy mô lớn của chính quyền Syria tại khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ này sẽ chọc giận quốc gia thành viên NATO này, vốn là nhà tài trợ phe nổi dậy chống đối Tổng thống Syria Bashar al-Assad và cũng đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về các cuộc không kích của Nga nhắm vào lực lượng nổi dậy.

Quyền kiểm soát thành phố Aleppo và khu vực tỉnh bao quanh đang được phân chia giữa chính quyền Damascus, các nhóm nổi dậy chống Assad và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát các khu vực nông thôn gần thành phố./.