Sáng 21/1, do ảnh hưởng của đợt triều cường lên cao nên một đoạn bờ bao khoảng 10m rạch Ông Đụng, thuộc khu phố 3, phường Thạnh Xuân, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh đã bị vỡ, gây ngập hơn 30 hộ dân và hàng chục ha màu, trong đó có hàng nghìn gốc mai chuẩn bị phục vụ Tết bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 12, cho biết vị trí bị vỡ thuộc gói thầu 5A của Dự án đầu tư xây dựng công trình thủy lợi bờ hữu ven sông Sài Gòn.

Sau khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương cùng với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi Thành phố Hồ Chí Minh điều động 5 máy bơm công suất lớn để bơm nước thoát úng cho khu dân cư, đồng thời huy động lực lượng, phương tiện máy móc để tiến hành đắp, khắc phục đoạn bờ bao bị vỡ.

Theo các hộ dân, do nước nước tràn vào bất ngờ nên nhiều đồ đạc, vật dụng trong nhà đã bị hư hỏng. Tuy nhiên, thiệt hại nhiều nhất là hàng nghìn gốc mai, vạn thọ chuẩn bị bán dịp Tết này có nguy cơ không thể ra bông do bị ngâm nước quá lâu.

Chiều cùng ngày, các lực lượng cơ bản đã khắc phục được sự cố vỡ bờ bao tại sông Ông Đụng.

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết thêm trong sáng 21/1, tại rạch Cầu Võng, nước cũng đã tràn bờ nhưng nhân dân tại khu vực đã phát hiện và kịp thời gia cố nên bờ bao không bị vỡ.

Để đảm bảo an toàn cho nhân dân trong khu vực bị ảnh hưởng triều cường từ nay đến Tết Nguyên đán, Ủy ban Nhân dân quận 12 đã đề nghị các đơn vị thi công ven sông Sài Gòn, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đôn đốc, kiểm tra và có biện pháp gia cố các đoạn bờ bao xung yếu, nhằm chống sạt lở, bờ bao.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, đỉnh triều cao nhất do được tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn ngày 21/1 đạt mức 1,44m.

Dự báo, trong những ngày tới, triều cường trên sông Sài Gòn và hệ thống kênh rạch ở Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao, ngày 22/1 đạt mức 1,45m, vượt mức báo động 2./.