Cậu bé Syria được cứu ra từ đống đổ nát. (Nguồn: AFP)

Hình ảnh cậu bé với gương mặt bàng hoàng, đầy máu sau khi được cứu ra từ đống đổ nát ở Aleppo, đủ cho thấy sự ác liệt của những cuộc giao tranh ở Syria.

Theo Washingtonpost, một người đàn ông đã bế cậu bé khỏi đống đổ nát sau một cuộc không kích xuống khu Qaterji vốn bị quân nổi dậy chiếm đóng.

Người đàn ông đã đặt cậu bé ngồi lên một chiếc ghế màu da cam. Khi người đàn ông đã đi khỏi, cậu bé đưa tay lên dụi mắt và mặt mũi. Cậu bé lau máu và bụi đất lên ghế ngồi, gương mặt đầy vẻ bàng hoàng.

Sau vụ không kích được cho là đã làm rung chuyển thành phố Syria vào đêm thứ Tư vừa qua vào giờ cầu nguyện, cậu bé đã được giải thoát khỏi đống đổ nát từng là nhà của cậu.

Mahmoud Raslan, phóng viên ảnh chụp bức ảnh này tiết lộ với hãng tin AP rằng các nhân viên cứu hộ và phóng viên đã cố gắng giúp đỡ cho cậu bé được xác định là Omran Daqneesh, 5 tuổi, cùng với cha mẹ và 3 người anh chị em của cậu bé lần lượt là 1, 6 và 11 tuổi.

“Chúng tôi đã chuyển các em từ ban công này sang ban công nọ,” Raslan cho biết và nói thêm: “Chúng tôi chuyển ngay những em nhỏ tuổi hơn vào xe cứu thương, nhưng cô bé 11 tuổi còn đợi giải cứu xong mẹ mình. Mắt cá chân của chị ấy bị kẹt dưới đống đổ nát.”

Omran đã được đưa tới một bệnh viện để điều trị vết thương trên đầu.

Osama Abu al-Ezz, một bác sỹ ở Aleppo cho biết cậu bé đã được đưa vào bệnh viện được gọi là bệnh viện “M10”. AP cho biết các y bác sỹ tại đây sử dụng mật mã thay vì tên bệnh viện để bảo vệ bệnh viện khỏi các đợt tấn công.

Bác sỹ al-Ezz cho biết cậu bé đã được điều trị và sau đó được ra viện.

Hình ảnh cậu bé Omran sau trận đánh bom đã được lan truyền trên mạng xã hội như một lời nhắc nhở về cuộc khủng hoảng hiện đang diễn ra tại thành phố Aleppo ở Syria.


Ngoài ra, bức ảnh còn được chia sẻ bởi David Miliband, cựu ngoại trưởng Anh và hiện là chủ tịch và giám đốc điều hành của Ủy ban Cứu hộ Quốc tế.

Hơn 250.000 người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa trong bối cảnh cuộc xung đột ở Syria đã kéo dài nhiều năm. Aleppo từ lâu đã trở thành một mặt trận chủ chốt giữa chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad và lực lượng nổi dậy.

Gần đây, thành phố Syria này đã thu hút được sự chú ý quốc tế khi cuộc khủng hoảng nhân đạo trở nên ngày một nghiêm trọng hơn. Vào đầu tháng này, nguồn nước phục vụ cho hàng triệu người dân tại đây đã bị cắt./.