Công tác tìm kiếm máy bay Eurocopter EC-130 chấm dứt. (Nguồn: tempo.co)

Ngày 20/10, Cơ quan Tìm kiếm cứu nạn quốc gia Indonesia (Basarnas) tuyên bố chấm dứt công tác tìm kiếm chiếc trực thăng bị rơi ở hồ Toba, Bắc Sumatra.

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn lời Thiếu Tướng Ahmad Ivan Titus, phụ trách công tác tìm kiếm chiếc máy bay, cho biết việc tìm kiếm đã được tiến hành trong vòng 10 ngày theo các hoạt động tiêu chuẩn và không có kết quả mới sau khi tìm được 1 hành khách may mắn sống sót và 2 chiếc ghế hành khách trên máy bay.
 
Thiếu tướng Ivan cho biết, việc tìm kiếm đã có sự tham gia của 205 người gồm nhân viên của Basarnas, quân đội, cảnh sát, và cộng đồng người dân trong khu vực sử dụng tàu nhanh, thuyền cao su và máy bay trực thăng. Nhóm tìm kiếm đã làm việc tối đa trong điều kiện tự nhiên và thời tiết không thuận lợi, như khói nù hạn chế tầm nhìn và độ sâu của hồ nước.

Ông cho biết thêm, Basanas sẽ tiếp tục duy trì một nhóm nhỏ theo dõi khu vực và sẽ cập nhật báo cáo kịp thời nếu có bất kỳ thêm phát hiện nào liên quan đến chiếc máy bay.

Từ ngày 19/10, đội tìm kiếm đã sử dụng một thợ lặn robot hay máy dò tín hiệu (ROV) khá tinh vi có khả năng hoạt động ở độ sâu 300-800 mét dưới đáy hồ Toba để rà soát khu vực này nhằm nỗ lực tìm kiếm các hành khách và xác chiếc máy bay trực thăng, nhưng không đem lại kết quả.

Chiếc máy bay trực thăng hạng nhẹ Eurocopter EC-130 đã mất liên lạc lúc 12 giờ 20 ngày 11/10 khi đang trên hành trình dài từ đảo Samosir tới sân bay Kualanamu ở thành phố Medan, Bắc Sumatra.

Vào thời điểm gặp nạn, trên chiếc máy bay trực thăng dân sự một động cơ do công ty Penerbangan Angkasa Semesta vận hành có 5 người, gồm 1 phi công, 1 kỹ thuật viên và 3 hành khách./.