Trùm khủng bố bị truy nã hàng đầu ở Indonesia Santoso. (Nguồn: abc.net.au)

Ngày 19/7, Tư lệnh cảnh sát quốc gia Indonesia Tito Karnavian ngày 19/7 đã kêu gọi toàn bộ phiến quân đang ẩn náu tại các khu rừng ở Poso, tỉnh miền Trung Sulawesi ra đầu hàng sau khi thủ lĩnh của họ, đồng thời là trùm khủng bố bị truy nã hàng đầu ở Indonesia Santoso bị lực lượng chống khủng bố nước này tiêu diệt.

Tướng Karnavian đã yêu cầu các phiến quân rời khỏi chỗ ẩn náu, chấm dứt các hành động khủng bố. Theo cảnh sát Indonesia, có 19 thành viên của nhóm phiến quân "Chiến binh Hồi giáo Đông Indonesia" nằm dưới sự chỉ huy của Santoso, vẫn đang ẩn náu trong các khu rừng ở Poso. Số lượng các phiến quân này đã giảm kể từ khi lực lượng cảnh sát và quân đội nước này từ đầu năm nay tiến hành một chiến dịch quân sự truy quét.

Trước đó, tối 18/7, đội đặc nhiệm chống khủng bố của Indonesia đã có cuộc đấu súng với các đối tượng khủng bố tại làng Tambarana thuộc tỉnh Trung Sulawesi.

Trong chiến dịch này, hai đối tượng đã bị tiêu diệt gồm một phần tử nghi là tên trùm khủng bố Santoso và đối tượng còn lại được cho là Basri, cánh tay phải của Santoso. Sau đó, Bộ trưởng Bộ An ninh Indonesia, Luhut Pandjaitan xác nhận Santoso đã bị bắn chết trong chiến dịch này.

Bị quân đội Indonesia truy nã gắt gao từ năm 2007, Santoso là thủ lĩnh của một nhóm phiến quân Hồi giáo nhỏ, nhưng ngày càng trở nên nguy hiểm có tên gọi là “Chiến binh Hồi giáo Đông Indonesia” (MIT) ở khu vực Poso trên đảo Sulawesi.

Santoso cùng các thuộc hạ đã thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và là thủ phạm gây ra nhiều vụ tấn công nhằm vào cảnh sát Indonesia trong những năm gần đây, trong đó có vụ đánh bom liều chết ở thủ đô Jakarta ngày 24/1 vừa qua làm 8 người thiệt mạng và gần 30 người bị thương./.