Đao phủ của IS hành quyết bằng cách đập khối bêtông vào đầu người đàn ông. (Nguồn: DailyMail)

Theo DailyMail, những kẻ khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng đã thực hiện một trong số những cuộc hành quyết man rợ nhất từ trước tới nay của nhóm này, khi đập những khối bêtông lớn lên đầu của hai người đàn ông bị buộc tội giết người.

Những bức ảnh gây chấn động đã ghi lại hình ảnh các chiến binh IS nâng khối bêtông lên phía trên đầu của hai người đàn ông khi họ đang bị trói hai tay và được đặt nằm trên vệ đường; cũng như cảnh tượng khủng khiếp sau vụ hành quyết.

Cuộc hành quyết diễn ra tại tỉnh Nineveh, phía bắc Iraq, sau khi cảnh sát IS bắt giữ hai người này vì tội cướp giật và sát hại 3 người phụ nữ. Hình thức trừng phạt này còn được biết đến với cái tên “qisas” - trả thù “ăn miếng trả miếng.”

Những hình ảnh về vụ chặt đầu hai người đàn ông tại làng Jarnyah, phía tây Raqqa, Syria cũng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội vào tuần này. Hai người này được cho là đã bị buộc tội “làm phép phù thủy,” bị bịt mắt, tựa đầu lên một khối gỗ, trên cổ là một lưỡi dao rựa lớn, với đám đông tụ tập xung quanh nơi hành quyết.

Vào tuần trước, những bức ảnh chụp hai người đàn ông đồng tính bị các chiến binh IS ném đá đến chết một cách dã man cũng đã xuất hiện. Vụ ném đá diễn ra chỉ vài giây sau khi chính các chiến binh này đã ôm và “tha thứ” cho hai người đàn ông nói trên.

Những bức ảnh được chụp tại tỉnh Homs, nơi đang bị IS chiếm đóng, trong đó hai người đàn ông bị bịt mắt đã bị 4 chiến binh thánh chiến ném đá.

Nhóm “đao phủ” đã diễn cảnh tha thứ cho “tội lỗi” của hai người này, rồi sau đó dùng hàng trăm hòn đá lớn bằng nắm tay để hành quyết họ.

Trong khi đó, Iraq đã sẵn sàng triển khai các lực lượng bán quân đội người Shi'ite được Iran hậu thuẫn tới các khu vực của những bộ tộc người Sunni phía tây Baghdad. Những người ủng hộ cho rằng động thái này là cần thiết để đánh bại IS, còn những người phản đối thì cho rằng hành động này có thể kích động hơn nữa bạo lực giữa hai giáo phái.

Lực lượng bán quân đội người Shi'ite đã đóng vai trò trung tâm trong những tháng gần đây với những chiến dịch thành công chống lại IS, giúp giành lại quyền kiểm soát thị trấn Tikrit phía bắc Baghdad, nhưng cũng đồng thời gây nhiều tranh cãi.

Tuy nhiên, cho tới nay, chính phủ đã tránh việc triển khai lực lượng dân quân tại tỉnh Anbar, thung lũng sông Euphrates, phía Tây thủ đô. Đây là một vùng đất rộng lớn vốn là nơi người Sunni sinh sống, nằm trên tuyến đường nối liền Jordan và Syria.

Baghdad coi Anbar là mục tiêu tiếp theo trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ từ tay IS. Nhưng hiện giờ, các quan chức lại công khai phát biểu về việc điều phối lực lượng dân quân này dưới sự bảo trợ của Hashid Shaabi.

Trong những ngày gần đây, một số bộ lạc ở Anbar đang chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo đã kêu gọi Baghdad điều lực lượng dân quân tới trợ giúp cho họ./.