Toàn cảnh khu định cư Do Thái Pisgat Zeev ở Đông Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/3, đặc phái viên Liên hợp quốc về Trung Đông, Nickolay Mladenov cho biết Israel đã không thực hiện một nghị quyết của Liên hợp quốc yêu cầu Tel Aviv ngừng xây dựng các khu định cư trên vùng đất của người Palestine bị Israel chiếm đóng.

Trong báo cáo đầu tiên trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trước khi Hội đồng Bảo an có cuộc thảo luận kín về cuộc xung đột Israel-Palestine, đặc phái viên N.Mladenov cho biết mặc dù nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã được thông qua vào ngày 23/12/2016, trong đó yêu cầu Israel ngừng ngay toàn bộ hoạt động xây dựng khu định cư, nhưng Tel Aviv dường như phớt lờ yêu cầu này.

Ông Mladenov cho rằng việc Israel trong tháng 1 vừa qua nhiều lần ra thông báo về xây dựng khu định cư là rất đáng quan ngại.

Trong tháng 1, Israel đã ra 5 thông báo về xây dựng các khu định cư, với tổng số hơn 6.000 đơn vị nhà ở được xây tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng và Đông Jerusalem. Tiếp đó, ngày 6/2, Quốc hội Israel đã thông qua dự luật gây tranh cãi nhằm hợp pháp hóa hàng chục khu định cư Do Thái ở Bờ Tây.

Luật này đã mở đường cho Israel thừa nhận khoảng 4.000 ngôi nhà định cư được xây dựng bất hợp pháp trên vùng đất của người Palestine.

Theo ông Mladenov, luật này cho thấy sự thay đổi quan điểm của Israel về vấn đề tính hợp pháp ở các vùng lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng.

Các khu định cư được xây dựng ở cả khu Bờ Tây và Đông Jerusalem đều bị coi là bất hợp pháp theo luật quốc tế và là trở ngại chính cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 24/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ lo ngại về việc xây dựng khu định cư ở Bờ Tây vì điều này đang phá hoại tiến trình của giải pháp hai nhà nước cũng như gây trở ngại cho việc giải quyết xung đột giữa Israel và Palestine.

Nhà lãnh đạo Đức đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo sau khi tiến hành hội đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ở Berlin./.