Cảnh sát hỗ trợ các học sinh và phụ huynh tại trường học Trollhattan sau vụ tấn công. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tối 22/10, truyền thông Thụy Điển đã nêu danh tính kẻ thực hiện vụ tấn công bằng kiếm tại ngôi trường trung học ở thành phố Trollhattan sáng cùng ngày, làm hai người thiệt mạng.

Thủ phạm, 21 tuổi, tên là Anton Lundin Petersson, được mô tả như một người điềm tĩnh, thích chơi trò chơi điện tử. Qua khám xét cửa hàng trò chơi điện tử mà đối tượng này thường chơi, có thể thấy Petersson có tư tưởng ủng hộ những kẻ cực đoan cánh hữu, cũng như muốn chấm dứt dòng người nhập cư vào Thụy Điển.

Cảnh sát đang nghiên cứu giả thuyết liệu vụ tấn công vào trường học, nơi có tới 90% học sinh là con em người nhập cư ngày 22/10 có mang động cơ chính trị hay không. Cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét nhà của kẻ tình nghi và phát hiện “một số tang vật đáng chú ý.”

Kẻ đeo mặt nạ giống nhân vật trong phim “Chiến tranh giữa các vì sao” và mang kiếm tấn công vào trường học đã bị cảnh sát vô hiệu. Đối tượng tấn này sau đó đã tử vong tại bệnh viện do vết thương, nên cảnh sát không thể hỏi cung.

Vụ tấn công xảy ra lúc 10 giờ địa phương (15 giờ Hà Nội). Hai nạn nhân thiệt mạng gồm một giáo viên - được phát hiện chết ngay tại trường, và một nam học sinh tử vong chỉ vài giờ sau khi được đưa tới Bệnh viện NAL. Ngoài hai người thiệt mạng, còn có 1 giáo viên và 2 học sinh bị thương nặng.

Vụ tấn công đã gây chấn động dư luận Thụy Điển, vốn là một đất nước khá thanh bình với tỷ lệ tội phạm rất thấp do có đạo luật kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt. Năm 2013, tại đất nước 10 triệu dân này xảy ra 87 vụ giết người.

Vụ tấn công vào trường học ở Thụy Điển gần đây nhất là từ năm 1961, khi 1 thanh niên 17 tuổi xả súng tại một trường dạy múa ở miền Tây Nam nước này, làm 1 người thiệt mạng và 6 người bị thương./.