Lực lượng an ninh Burkina Faso tuần tra tại khu vực xung quanh hiện trường vụ tấn công. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 14/8, Bộ trưởng Thông tin Burkina Faso Remi Dandjinou cho biết các lực lượng an ninh tại thủ đô Ouagadougou đã kết thúc chiến dịch truy quét các tay súng thánh chiến tình nghi xả súng vào quán càphê làm nhiều người thương vong tối 13/8.

Theo Bộ trưởng Remi Dandjinou, chiến dịch truy quét tại khu vực quán càphê Thổ Nhĩ Kỳ Aziz Istanbul ở thủ đô Ouagadougou đã kết thúc, song các hoạt động khám xét và lục soát ở các vùng lân cận vẫn đang tiếp tục được triển khai.

Ông xác nhận tổng số 18 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công kinh hoàng trên và 8 người khác bị thương. Ông cũng cho biết có 2 kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt. Trong số những nạn nhân thiệt mạng có ít nhất 2 người nước ngoài, gồm một người Thổ Nhĩ Kỳ và một người Pháp.

[Burkina Faso: Căn cứ quân sự bị tấn công, 11 binh sỹ thiệt mạng]

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày đã xác nhận trong số những người thiệt mạng có 1 người là công dân nước này và một người khác bị thương. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết Đại sứ quán nước này tại Burkina Faso đang liên lạc với giới chức địa phương về tình hình vụ tấn công và khuyến cáo công dân Pháp tránh đến khu vực hiện trường.

Vụ việc xảy ra tối 13/8, một nhóm gồm 3 hoặc 4 tay súng chưa rõ danh tính đã đến quán càphê Thổ Nhĩ Kỳ Aziz Istanbul ở thủ đô Ouagadougou bằng xe máy và xả súng vào khách hàng ngồi bên trong quán. Bộ trưởng Remi Dandjinou đã khẳng định đây là "một vụ tấn công khủng bố." Tuy nhiên, hiện chưa có nhóm nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công.

Burkina Faso, một trong những quốc gia nghèo nhất ở Tây Phi giáp với Mali và Niger, đã chứng kiến một loạt vụ tấn công bạo lực do các nhóm thánh chiến thực hiện trong những năm qua. Nghiêm trọng nhất là vụ tấn công vào một khách sạn và quán càphê gần đó ở trung tâm thủ đô Ouagadougou hồi tháng 1/2016 làm 30 người thiệt mạng, trong đó có nhiều người nước ngoài./.