Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức nhân đạo Save the Children ngày 5/5 cho biết có khoảng 40 người nhập cư trái phép đã thiệt mạng ngoài khơi Italy do bị lật thuyền chở hơn 100 người.

Theo lời những người còn sống sót, chiếc thuyền phao chở 137 người đã bị xì hơi hoặc nổ khiến một số người bị rơi xuống biển.

Sự việc này xảy ra ngay trước khi Hải quân và Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy tiến hành chiến dịch giải cứu gần 6.000 người nhập cư trái phép hồi cuối tuần qua.

Hiện những người sống sót đã đến Catania ở bờ biển phía Đông của Sicily vào ngày 5/5 trên một tàu chở hàng. Trên chiếc tàu này có 5 thi thể người nhập cư.

Cũng trong ngày 5/5, Malta đã cứu được gần 400 người nhập cư, chủ yếu là người Eritrea, khi đang trên đường từ Libya sang Italy. Trong khi đó, cảnh sát Italy đã bắt giữ hai người quốc tịch Tunisia bị cho là những kẻ buôn người, đã tổ chức hai tàu chở 877 người nhập cư, hầu hết là người Eritrea, trong đó có 103 phụ nữ, 50 trẻ em và hai trẻ sơ sinh.

Ngày 4/5, hơn 3.000 người nhập cư đã được đưa đến các cảng miền Nam Italy, trong đó có một bé gái được sinh ngay trên tàu tuần tra của Hải quân Italy. Dự kiến, đến cuối tuần này, số người di cư từ Libya sẽ tăng trong điều kiện biển lặng và thời tiết thuận lợi.

Cách đây hai tuần, một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong cuộc khủng hoảng di cư qua Địa Trung Hải đã xảy ra khi một tàu đánh cá chở người di cư bất hợp pháp đã bị lật ở ngoài khơi Libya, cách đảo Lampedusa của Italy khoảng 193km về phía Nam, khiến gần 900 người thiệt mạng.

Tính từ đầu năm đến nay, hơn 1.750 người di cư được cho là đã thiệt mạng ở các vùng biển giữa Libya và Italy./.